Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam

Đánh giá nguy cơ là một trong ba cấu phần quan trọng của khung phân tích nguy cơ. Đánh giá nguy cơ là

phương pháp đánh giákhoa học vềmức độcủa một nguy cơ cụ thể, từđóđưa ra các biện pháp khác

nhau để kiểm soát nguy cơ. Đánh giá nguy cơ ở các nước phát triển được áp dụng với đầy đủ những

hướng dẫn hỗ trợ và được áp dụng vào phát triển chính sách. Trong khi đó ở các nước đang phát triển

trong đó có Việt Nam, vai trò của đánh giá nguy cơ còn hạn chế và chưa được áp dụng nhiều trong phát

triển chính sách, do số lượng và chất lượng của các nghiên cứu về đánh giá nguy cơ chưa đầy đủ và chưa

mang tính tổng thể. Bài báo này xem xét về các chương trình đào tạo, nghiên cứu và chính sách về đánh

giá nguy cơ Sức khỏe môi trường ở Việt Nam hiện nay. Tác giả cũng đề xuất một số giải pháp có thể áp

dụng toàn diện phương pháp đánh giá nguy cơ Sức khỏe môi trường ở Việt Nam. Kết quả của đánh giá

nguy cơ sức khỏe môi trường cần gắn chặt với công việc xây dựng chính sách bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 1

Trang 1

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 2

Trang 2

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 3

Trang 3

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 4

Trang 4

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 5

Trang 5

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 6

Trang 6

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 7

Trang 7

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 8

Trang 8

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam trang 9

Trang 9

pdf 9 trang viethung 9200
Bạn đang xem tài liệu "Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam

Đào tạo và nghiên cứu về đánh giá nguy cơ sức khỏe ở Việt Nam
83Tạp chí Y học dự phòng, Tập XXIII, số 4 (140)
ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU VỀ ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ SỨC KHỎE 
Ở VIỆT NAM
Phạm Đức Phúc1, Trần Thị Tuyết Hạnh2, Nguyễn Việt Hùng1,3
1Trung tâm nghiên cứu Y tế công cộng và Sinh thái, Trường Đại học Y tế công
cộng, Hà nội
2Bộ môn Sức khỏe môi trường, Trường Đại học Y tế công cộng, Hà Nội
3SwissTPH, ILRI, Sandec/Eawag
TÓM TẮT
Đánh giá nguy cơ là một trong ba cấu phần quan trọng của khung phân tích nguy cơ. Đánh giá nguy cơ là
phương pháp đańh gia ́khoa hoc̣ vê ̀mưć đô ̣cuả một nguy cơ cụ thể, tư ̀đo ́đưa ra các biện pháp khác
nhau để kiểm soát nguy cơ. Đánh giá nguy cơ ở các nước phát triển được áp dụng với đầy đủ những
hướng dẫn hỗ trợ và được áp dụng vào phát triển chính sách. Trong khi đó ở các nước đang phát triển
trong đó có Việt Nam, vai trò của đánh giá nguy cơ còn hạn chế và chưa được áp dụng nhiều trong phát
triển chính sách, do số lượng và chất lượng của các nghiên cứu về đánh giá nguy cơ chưa đầy đủ và chưa
mang tính tổng thể. Bài báo này xem xét về các chương trình đào tạo, nghiên cứu và chính sách về đánh
giá nguy cơ Sức khỏe môi trường ở Việt Nam hiện nay. Tác giả cũng đề xuất một số giải pháp có thể áp
dụng toàn diện phương pháp đánh giá nguy cơ Sức khỏe môi trường ở Việt Nam. Kết quả của đánh giá
nguy cơ sức khỏe môi trường cần gắn chặt với công việc xây dựng chính sách bảo vệ sức khỏe cộng
đồng.
Từ khóa: Đánh giá nguy cơ Sức khỏe môi trường, đào tạo, nghiên cứu, chính sách
*Tác giả: Phạm Đức Phúc
Địa chỉ: Trường Đại học Y tế công cộng
Điện thoại: 04.673316
Email: pdp@hsph.edu.vn
Ngày nhận bài: 3/4/013
Ngày gửi phản biện: 5/4/013
Ngày đăng bài: 8/6/013
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Phân tích nguy cơ là một qui trình xác định
các yếu tố nguy cơ, phân tích chúng nhằm xác
định các nguy cơ, và chỉ ra cách làm thế nào để
loại bỏ hoặc làm giảm các yếu tố nguy cơ và
nguy cơ. Hay nói một cách khác, phân tích
nguy cơ nhằm xác định các yếu tố nguy cơ, xác
lập các ảnh hưởng đối với sức khoẻ, tìm các
biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát và giảm thiểu
nguy cơ, thông báo thông tin nhằm phòng ngừa,
phòng tránh nguy cơ, phân loại các nguy cơ.
Phân tích nguy cơ bao gồm ba hợp phần cốt lõi
là: đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền
thông nguy cơ [1]. Có nhiều yếu tố nguy cơ tồn
tại trong môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe
con người. Các yếu tố nguy cơ này có thể là yếu
tố sinh học, hoá học hoặc vật lý có thể gây ảnh
hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người (bệnh
tật, nhiễm trùng, chấn thương v.v.) nhưng cũng
có thể không gây ra những nguy cơ nếu được
phòng tránh tốt. Để phòng tránh và giảm thiểu
được những nguy cơ này thì cần phải biết đó là
nguy cơ gì, mức độ, phạm vi, các giải pháp
quản lý như thế nào. Tất cả những vấn đề này
thuộc về lĩnh vực đánh giá nguy cơ, còn gọi là
đánh giá rủi ro hay đánh giá hậu quả không
mong muốn. Đánh giá nguy cơ Sức khỏe môi
trường/nguy cơ sức khỏe (trong bài báo này gọi
chung là đánh giá nguy cơ) là một công cụ và
phương pháp quan trọng nhằm đưa ra đánh giá
khoa học về mức độ của một nguy cơ cụ thể, từ
đo ́đưa ra các biện pháp khác nhau để kiểm soát
nguy cơ. Mô hình phân tích nguy cơ sức khỏe
đầu tiên đã được Viện Khoa học Quốc gia của
Hoa Kỳ đề xuất và tập trung vào đánh giá nguy
cơ mắc bệnh ung thư do phơi nhiễm với các
chất hóa học có trong thực phẩm []. Kể từ
những năm 1990 cho đến nay, phương pháp
đánh giá nguy cơ sức khoẻ/sức khoẻ môi trường 
84 Tạp chí Y học dự phòng, Tập XXIII, số 4 (140)
đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước phát
triển như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Ôxtrâylia v.v.
và các tổ chức Nông lương thế giới (FAO), Y tế
thế giới (WHO), Sức khỏe động vật thế giới
(OIE) cũng dùng phương pháp này như là một
phương pháp chuẩn trong việc đánh giá các chỉ
tiêu xuất nhập khẩu thực phẩm và trong công
tác quản lý.
Đánh giá nguy cơ là một quá trình khoa học
nhằm nhận định và phân loại các yếu tố nguy
cơ, xác định nguy cơ của chúng. Quản lý nguy
cơ triển khai các quyết định bởi cơ quan quản
lý dựa trên cơ sở đánh giá nguy cơ để thực hiện
các biện pháp kiểm tra và giảm thiểu nguy cơ.
Cuối cùng truyền thông nguy cơ nhằm trao đổi
giữa những bên liên quan và cộng đồng về các
thông tin và các ý kiến liên quan đến nguy cơ.
Dưới góc độ khoa học, đánh giá nguy cơ là cấu
phần quan trọng nhất vì đó là một phương pháp
khoa học và cần huy động cách làm việc liên
ngành để đánh giá khả năng xảy ra cũng như
hậu quả của ảnh hưởng sức khỏe của một yếu
tố nguy cơ nào đó. Đánh giá nguy cơ thường
được phân chia thành 5 giai đoạn: xác định vấn
đề, xác định yếu tố nguy cơ, đánh giá liều-đáp
ứng, đánh giá phơi nhiễm và mô tả nguy cơ.
Công cụ đánh giá nguy cơ đã được ứng dụng
nhằm đánh giá (1) một yếu tố nguy cơ nào đó
(các chất hóa học, vi sinh vật, chất sinh ung thư
v.v. ) hay () một đối tượng nào đó (con người,
đất, nước, thực phẩm, không khí, v.v. ) hay (3)
theo những chủ đề (như các khu vực ô nhiễm,
các chất ưu tiên; xây dựng các tiêu chuẩn, an
toàn thực phẩm, thiết bị y tế, sử dụng thuốc theo
đơn, đáp ứng với tình huống khẩn cấp, giao
thông vận tải và truyền thông nguy cơ. Cục Bảo
vệ Môi trường Mỹ (1997) và Hội đồng Sức
khỏe môi trường Ôxtrâylia (004) đã phát triển
và đưa ra những mô hình và hướng dẫn về đánh
giá và quản lý nguy cơ có thể áp dụng trên
phạm vi quốc tế [3]. Nhìn chung, nhiều nước
phát triển đã áp dụng khung đánh giá nguy cơ
với đầy đủ hướng dẫn và quy định hỗ trợ. Ở các
nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, việc
áp dụng khung đánh giá nguy cơ vẫn còn hạn
chế do không có đủ những điều kiện cơ sở vật
chất, số liệu và cán bộ được đào tạo trong lĩnh
vực này.
Mục tiêu của bài báo này là tổng hợp và cập
nhật các hoạt động đào tạo và nghiên cứu về
đánh giá nguy cơ ở Việt Nam hiện nay, nhằm
đưa ra một cái nhìn tổng thể về thực trạng của
các hoạt động này ở trong nước cũng như xác
định được những thiếu hụt về năng lực cũng
như phối hợp để thực hiện tốt hơn công tác đánh
giá nguy cơ, cung cấp bằng chứng kho ... g chứng khoa học cho nhà hoạch định
chính sách đưa ra quyết định. Một mặt khác,
việc truyền thông giới thiệu các kết quả nghiên
cứu khoa học tới các bên liên quan và đặc biệt
tới nhà quản lý còn nhiều bất cập, hay ngược
lại sự quan tâm chưa đúng mức của nhà quản
lý với các kết quả nghiên cứu mà các nhà khoa
học đã đưa ra.
Hoạt động giám sát an toàn thực phẩm và
đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm luôn là
hành động thiết thực để đề xuất biện pháp
phòng tránh và hạn chế các yếu tố nguy cơ ảnh
hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Trong những
năm gần đây Chính phủ, các Bộ ngành liên
quan đã ban hành các qui định, thông tư, hướng
dẫn liên quan đến đánh giá nguy cơ sức khỏe,
cũng như hệ thống cảnh báo nhanh nguy cơ
thực phẩm. Đây cũng là cơ sở cho các nhà khoa
học triển khai các chương trình đào tạo, nghiên
cứu áp dụng phương pháp đánh giá nguy cơ sức
khỏe liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên, hiện
nay ở nước ta vẫn chưa có qui định, hướng dẫn
đánh giá nguy cơ sức khỏe liên quan đến nước
và vệ sinh. Đặc biệt ở Việt Nam cũng như các
nước đang phát triển, nơi mà phân và nước thải
không được xử lý một cách phù hợp sử dụng
phổ biến trong sản xuất nông nghiệp và nuôi
trồng thủy sản, vì vậy nguy cơ mắc bệnh do
phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ trong phân
qua đường nước và thực phẩm có thể là rất cao.
Quy trình ĐGNC đối với các yếu tố nguy cơ
chủ yếu tính toán các nguy cơ tiềm ẩn do những
tác nhân gây bệnh có trong nguồn nước và thực
phẩm, vai trò của hệ thống xử lý nước hay quy
trình chế biến thực phẩm trong việc làm giảm
nồng độ của các tác nhân gây bệnh và nguy cơ
tái ô nhiễm trong quá trình phân phối, vận
chuyển và tiêu thụ. ĐGNC là một công cụ hữu
ích giúp các nhà quản lý có được cơ sở khoa
học giúp quản lý nguy cơ hiệu quả. Để tăng
cường việc áp dụng khung ĐGNC trong thực
tế, các ban, ngành liên quan cần tiếp cận với
phương pháp này và coi đây là một công cụ
quan trọng trong đánh giá và quản lý các nguy
cơ, cũng như xây dựng một kế hoạch hoàn thiện
hệ thống cơ sở dữ liệu về chất lượng nước, thực
phẩm và bệnh tật liên quan.
Phân tích thực trạng và chính sách của hệ
thống an toàn thực phẩm hiện nay là rất cần
thiết. Mục tiêu của hoạt động này nhằm xem xét
và phân tích thực trạng của các quy định an toàn
thực phẩm và việc thực hiện các quy định này
tại Việt Nam, tập trung vào các hoạt động quản
lý an toàn thực phẩm (các bên liên quan, quy
định và công tác triển khai) gồm có các chuỗi
giá trị sản phẩm chăn nuôi chủ yếu; nhận định
và báo cáo các vấn đề an toàn thực phẩm; ưu
tiên quốc gia đối với các vấn đề an toàn thực
phẩm. Hoạt động này cũng nhằm xác định các
khó khăn và khu vực chính yếu có thể thực hiện
các nghiên cứu và phát triển các chương trình
can thiệp để cải thiện an toàn thực phẩm và
đóng góp vào sinh kế và tăng cường dinh
dưỡng. 
Lời cảm ơn
Chúng tôi chân thành cảm ơn Trung tâm
Quốc gia về Năng lực Nghiên cứu Bắc-Nam
(NCCR North-South) thông qua dự án PAMS
SEA-03, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại
Việt Nam và Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế
đã hỗ trợ kinh phí thực hiện.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. CAC, Principles and guidelines for the con-
duct of Microbiological Risk Assessment -
Codex Alimentarius Commission (CAC).
1999.
. NHMRC, Draft Guidelines for Sewerage
Systems: Use of Reclaimed Water, National
Health and Medical Research Council
(NHMRC), ARMCANZ & ANZECC. 1996.
3. US, Presidential/ Congressional Commis-
sion on Risk Assessment and Risk Manage-
ment Washington. 1997.
4. Lưu Quốc Toản, Điều kiện vệ sinh an toàn
thực phẩm và lượng giá nguy cơ sức khỏe
do nhiễm Salmonella từ thịt lợn tại quận
Long Biên - Hà Nội, in Sức khỏe môi trường
và nghề nghiệp. 011, Đại học Y tế Công
cộng: Hà Nội.
5. Bùi Huy Tùng, Thực trạng ô nhiễm Asen
89Tạp chí Y học dự phòng, Tập XXIII, số 4 (140)
trong nước giếng khoan dùng cho ăn uống
và nguy cơ sức khỏe của người dân xã
Chuyên Ngoại, Duy Tiên, Hà Nam năm
011, in Sức khỏe môi trường và nghề
nghiệp. 011, Trường Đại học Y tế Công
cộng: Hà Nội.
6. Trần Thị Tuyết Hạnh, T.T.T. and N.V. Hung,
Quantitative microbial risk assessment for
water, sanitation and food: experience from a
training and research development (in Viet-
namese with abstract in English). Vietnam
Journal of Public Health, 011. : p. 6.
7. Nguyễn Công Khẩn, Nguyễn Việt Hùng.
Đánh giá nguy cơ vi sinh trong thực phẩm.
011, Hà Nội: NXB Y học.
8. Nguyễn CôngKhương, Đánh giá nguy cơ
tiêu chảy do vi sinh vật khi tiếp xúc với phân
và nước thải sử dụng trong nông nghiệp tại
huyện Kim Bảng, Hà Nam năm 009, in Sức
khỏe môi trường và nghề nghiệp. 009, Đai
học Y tế Công cộng: Hà Nội.
9. Phuc, P.D., Wastewater and excreta use in
agriculture in northern Vietnam: Health risks
and Environmental impacts, in Department
of Epidemiology and Public Health, Swiss
Tropical and Public Health Institute. 01,
University of Basel: Basel.
10.Tuyet Hanh, T.T., et al., Environmental
Health Risk Assessment of Dioxin Exposure
through Foods in a Dioxin Hot Spot—Bien
Hoa City, Vietnam. Int. J. Environ. Res.
Public Health, 010. 7: p. 395-406.
11.Quốc hội, Luật an toàn thực phẩm. , in
55/010/QH1. 010, Quốc Hội Việt Nam:
Hanoi.
1.PTNC, Quy định phân tích nguy cơ và quản
lý an toàn thực phẩm theo chuỗi sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản và muối in
0/013/TT-BNNPTTN, Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Editor. 013: Hanoi.
13.Chính phủ, Đề án xây dựng hệ thống cảnh
báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn
thực phẩm tại Việt Nam, in 518/QĐ-TTg,
Văn phòng Thủ tướng. 013: Hanoi.
TRAINING AND RESEARCH PROGRAMMES IN HEALTH RISK 
ASSESSMENT IN VIETNAM
Pham Duc Phuc1, Tran Thi Tuyet Hanh2, Nguyen Viet Hung1,3Љ
1Center for Public Health and Ecosystem Research (CENPHER), Hanoi School of
Public Health 
2Department of Environmental Health, Hanoi School of Public Health
3Swiss TPH, ILRI, Sandec/Eawag
Risk assessment is one of the three impor-
tant components of the risk analysis framework.
Risk assessment is the scientific method used
to assess the level of a specific risk, from which
different measures to control the risk is devel-
oped. In developed countries, risk assessment
has been applied with sufficient guidelines and
used in policy development. However, in devel-
oping countries, including Vietnam, the role of
risk assessment in environmental health is still
limited and not well applied in policy develop-
ment, as the quantity and quality of studies on
risk assessment is incomplete and not compre-
hensive. This paper reviews the current training,
research programmes and policies on environ-
mental health risk assessment in Vietnam. The
authors also present possible solutions that
could be applied in a comprehensive environ-
mental health risk assessment in Vietnam. The
results of the environmental health risk assess-
ment should be tied with policy development to
prevent diseases and to promote public health.
Keywords: Environmental health risk as-
sessment, training, research, policy.
90 Tạp chí Y học dự phòng, Tập XXIII, số 4 (140)
NHÓM HÀNH ĐỘNG ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI VIỆT
NAM: LIÊN KẾT GIỮA KHOA HỌC VÀ CHÍNH SÁCH NHẰM NÂNG CAO AN
TOÀN THỰC PHẨM VÀ SINH KẾ CỦA NÔNG DÂN NGHÈO
Sự cần thiết của nhóm hành động đánh
giá nguy cơ an toàn thực phẩm 
Phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm được
coi là công cụ hỗ trợ quản lý các vấn đề về an
toàn thực phẩm. Tuy nhiên công cụ này chưa
được áp dụng nhiều tại các nước đang phát
triển, trong đó có Việt Nam. Giới thiệu phương
pháp này tại Việt Nam là rất quan trọng nhằm
cải thiện việc quản lý an toàn thực phẩm. Các
quy định quốc gia (luật về an toàn thực phẩm)
quyết định việc ứng dụng đánh giá nguy cơ
trong các sản phẩm có nguy cơ cao ở cả sản
phẩm xuất khẩu và nội địa, nhưng khả năng ứng
dụng thực tế kém. Trong các thị trường không
hợp quy, phần lớn các sản phẩm nội địa được
mua và bán tại đây phương pháp phân tích nguy
cơ rất ít được áp dụng. Dự án này nhằm hỗ trợ
Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn tăng cường khả năng ra quyết định trong
việc quản lý an toàn thực phẩm có sử dụng đánh
giá nguy cơ đã được điều chỉnh đối với thị
trường không hợp quy tại Việt Nam. 
Dự án được thực hiện bằng cách thành lập
một nhóm chuyên gia về đánh giá nguy cơ tại
Bộ Y tế và Bộ NN&PTNN. Ban chuyên gia này
sẽ bao gồm các đại diện từ Cục An toàn thực
phẩm, Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ
Y tế), Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông
lâm sản và thuỷ sản, Cục Chăn nuôi (Bộ
NN&PTNN) và các chuyên gia về đánh giá
nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Các
chuyên gia là các nhà khoa học công tác tại các
trường Đại học, các Viện nghiên cứu, các Công
ty thực phẩm tư nhân. Ban chuyên gia sẽ làm
việc dựa trên tài liệu hướng dẫn khác nhau về
ứng dụng đánh giá nguy cơ trong quản lý an
toàn thực phẩm tại các thị trường không hợp
quy trong nước như thế nào. Những hướng dẫn
đó sẽ được sử dụng cho các khóa đào tạo ở các
trình độ khác nhau cho người ở vị trí quyết
đinh, bao gồm những nhà hoạch định chính
sách cấp cao; và khóa học về kĩ thuật và nghiên
cứu trường hợp về an toàn thực phẩm tại các thị
trường không hợp quy. Việc đào tạo sẽ được
tiếp nối qua các hoạt động tư vấn và hỗ trợ.
Kết quả mong đợi của dự án nhằm cải thiện
an toàn thực phẩm tại thị trường hợp quy và
không hợp quy, giúp nông dân nghèo cải thiện
sinh kế của họ thông qua tiếp cận tốt hơn với
thị trường thực phẩm. Dự án sẽ được hỗ trợ bởi
các chuyên gia đánh giá nguy cơ từ ILRI,
IFPRI, SwissTPH tập trung vào các sản phẩm
thực phẩm là thịt, cá và rau quả. 
Các hoạt động chính của nhóm hành động
Phân tích thực trạng chính sách về an toàn
thực phẩm tại Việt Nam và phân tích việc ứng
dụng các bằng chứng trong xây dựng chính
sách.
Mục tiêu là để xem xét và phân tích tình
hình thực hiện các quy định an toàn thực phẩm
tại Việt Nam, tập trung vào quản lý an toàn thực
phẩm (các bên liên quan, quy định và việc thực
hiện) có tính đến chuỗi giá trị sản phẩm chăn
nuôi chính, báo cáo và hiểu được các vấn đề về
an toàn thực phẩm, và các vấn đề ưu tiên quốc
gia về an toàn thực phẩm. Nghiên cứu này
nhằm xác định những khó khăn chính, các khu
vực, lĩnh vực can thiệp phát triển và nghiên cứu
có thể được thực hiện nhằm cải thiện an toàn
thực phẩm, đồng thời đóng góp nâng cao dinh
dưỡng và sinh kế. 30 chuyên gia và các nhà
hoạch định chính sách về an toàn thực phẩm
đang được phỏng vấn. Những người này cùng
được hỏi về các bằng chứng nghiên cứu có thể
thông báo hoặc ảnh hưởng tới quá trình xây
dựng, thực hiện các chính sách về ATTP tại Việt
Nam như thế nào. Chúng tôi muốn có được ý
kiến của họ về vai trò của các nghiên cứu khoa
học đối với việc xây dựng và ra các quyết định 
TIN TỨC SỰ KIỆN - NEWS & EVENTS
91Tạp chí Y học dự phòng, Tập XXIII, số 4 (140)
về chính sách, đặc biệt trong mối liên quan đến
quản lý an toàn thực phẩm, và kinh nghiêm của
họ trong quá trình theo dõi và thực hiện.
Xây dựng Ban chuyên gia về đánh giá nguy
cơ tại Việt Nam
Ban chuyên gia sẽ gồm 10 chuyên gia về
đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt
Nam, chủ yếu đến từ các viện nghiên cứu và các
trường Đại học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí
Minh. Các thành viên sẽ được liên lạc và mời
thông qua công việc chuyên môn về đánh giá
nguy cơ của họ và tham vấn với Bộ Y Tế và Bộ
NN-PTNT, cũng như các Viện/Trường Đại học
mà các chuyên gia đang làm việc. Ngoài các
chuyên gia về đánh giá nguy cơ, ban chuyên gia
cũng mời 4 nhà hoạch định chính sách từ Bộ Y
Tế và Bộ NN-PTNT, những người phụ trách
chính về lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm tại
 bộ này.
Hội thảo khởi động nhằm xác định các hoạt
động và các vấn đề ưu tiên
Hội thảo sẽ tập hợp các thành viên của ban
chuyên gia và các bên liên quan trong đánh giá
nguy cơ từ các khu vực tư nhân, xã hội dân sự
và đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách về
an toàn thực phẩm. Hội thảo sẽ xác định phạm
vi các hoạt động và vấn đề ưu tiên về an toàn
thực phẩm được xây dựng bởi các nhà hoạch
định chính sách, những người mà ban chuyên
gia này sẽ làm việc cùng. Chuyên gia từ ILRI sẽ
tham gia và tư vấn cho hội thảo nhằm chia sẻ
kinh nghiệm chuyên môn của ILRI trong lĩnh
vực này.
Nghiên cứu trường hợp và phát triển các
hướng dẫn ĐGNC
Ban chuyên gia sẽ làm việc dựa trên các
nghiên cứu trường hợp của đánh giá nguy cơ trên
một số sản phẩm ưu tiên do các nhà hoạch định
chính sách yêu cầu. Ban chuyên gia sẽ phát triển
các hướng dẫn đánh giá nguy cơ cho các trường
hợp này.
Tập huấn và theo dõi
Các khóa tập huấn sẽ được thiết kế cho: i)
Các nhà hoạch định chính sách; ii) Các thành
viên của ban chuyên gia; iii) Các đối tượng khác
đã và đang tham gia các nghiên cứu và ứng dụng
về đánh giá nguy cơ tại Việt Nam. Các nghiên
cứu sử dụng cho việc đào tạo của ban chuyên gia
về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm sẽ được
thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ của các chi Cục
ATTP của các tỉnh cũng như các cơ quan thú y.
Kết quả sẽ được chia sẻ và thảo luận với Bộ Y
Tế và Bộ NN-PTNT nhằm thảo luận về các lựa
chọn trong lĩnh vực quản lý.
Kết quả mong đợi
1. Phân tích tình hình xây dựng và ứng dụng
các chính sách về an toàn thực phẩm tại Việt
Nam.
. Tăng cường năng lực trong các nguyên
tắc quản lý nguy cơ cho các thành viên ban
chuyên gia và các nhà quản lý nguy cơ.
3. Hướng dẫn đánh giá nguy cơ trong bốn
chuỗi giá trị thực phẩm cụ thể bao gồm thịt lợn,
sữa, rau sống và cá.
4. Tập huấn cho các cơ quan ra quyết định
và thực hiện (4 – 6 khóa tập huấn với 50 – 100
người được đào tạo).
5. Báo cáo kết quả tập huấn và tư vấn theo
dõi
6. Các nghiên cứu trường hợp
Thời gian và hỗ trợ
Nhóm đang triển khai từ tháng 4 năm 013
và kì vọng sẽ tiếp tục hoạt động một cách bền
vững tiếp trong các năm tiếp theo. Nhóm được
hỗ trợ từ Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế
(ILRI) và Đại sứ quán Thụy Sỹ ở Việt Nam.
Nguyễn Việt Hùng 
Trung tâm nghiên cứu Y tế công cộng và
Sinh thái, Trường Đại học Y tế công cộng

File đính kèm:

  • pdfdao_tao_va_nghien_cuu_ve_danh_gia_nguy_co_suc_khoe_o_viet_na.pdf