Bài giảng Dinh dưỡng cho người cao tuổi - Trường Đại học Y tế công cộng
“Người cao tuổi chắc chắn không lâu nữa sẽ là vấn đề toàn cầu. Vấn đề vốn chỉ là chuyện nhỏ ở thế kỷ 20 đang dần trở thành chủ đề có ảnh hưởng rất lớn ở thế kỷ 21.
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6
Trang 7
Trang 8
Trang 9
Trang 10
Tải về để xem bản đầy đủ
Bạn đang xem 10 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Dinh dưỡng cho người cao tuổi - Trường Đại học Y tế công cộng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Dinh dưỡng cho người cao tuổi - Trường Đại học Y tế công cộng
TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y TẾ CÔNG CỘNG DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI www.hsph.edu.vn MỤC TIÊU • Trình bày được được tầm quan trọng của dinh dưỡng cho người cao tuổi • Phân tích được đặc điểm cơ thể của người cao tuổi • Trình bày được dinh dưỡng khuyến nghị cho người cao tuổi www.hsph.edu.vn NGƯỜI CAO TUỔI- HỌ LÀ AI? www.hsph.edu.vn Defining the "Elderly" - who are they? • Depending on the selection criteria, you will find different opinions on when "old age" begins. Apart from individual differences, there are also differences associated with health status, social environment, and the other stresses of life that everyone experiences. The starting point for old age has been set at 65 years in most national and international dietary recommendations. Photos: www.hsph.edu.vn Quãng đời người dài nhất • Jeanne Calment (1875-1997) • (122 tuổi và 164 ngày, Arles, France) – là người già nhất trong lịch sử có tuổi được xác minh bằng các tài liệu hiện đại www.hsph.edu.vn • “Người cao tuổi chắc chắn không lâu nữa sẽ là vấn đề toàn cầu. Vấn đề vốn chỉ là chuyện nhỏ ở thế kỷ 20 đang dần trở thành chủ đề có ảnh hưởng rất lớn ở thế kỷ 21. Kofi Annan, Nguyên tổng thư ký LHQ (2004) www.hsph.edu.vn Những thay đổi về cấu trúc dân số: 2000, 2025 & 2050 Tỷ lệ dân số người cao tuổi Tên nước Thuỵ điển Thuỵ sĩ Anh Mỹ Trung Quốc Ấn độ 1991 (%) 22.8 19.7 20.7 16.9 8.9 6.1 2020(%) 28.9 31.0 26.6 24.6 16.5 10.4 (Global Aging. Comparative Indicators and Future trends Bureau of Census, U.S. Department of Commerce 1991) www.hsph.edu.vn www.hsph.edu.vn Chuyển dịch dân số học • Đến năm 2050 • Số người có tuổi hơn 60 sẽ tăng từ 650 triệu (năm 2006) lên đến gần 2 tỷ . • Phần trăm số người trên 60 tuổi được dự đoán là sẽ tăng gấp đôi từ 10% tới 21%. www.hsph.edu.vn Tỷ lệ sinh www.hsph.edu.vn Kỳ vọng sống www.hsph.edu.vn Dân số già (trên 65 tuổi) www.hsph.edu.vn Ý NGHĨA CỦA CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI Gánh nặng lên Chăm sóc sức khỏe ban đầu Tăng chi phí CSSK Dân số già Chuyển đổi từ các bệnh truyền nhiễm sang mạn tính Biến đổi xã hội www.hsph.edu.vn www.hsph.edu.vn Gánh nặng bệnh tật Những người m ắc trên 1 bệnh mạn tính theo nhóm tuổi Source: ABS National Health Survey 2001, unpublished data 78% Gánh nặng (DALYs) ở nhóm tuổi 65–74 : (a) phần trăm trên tổng số, 2003 www.hsph.edu.vn Source: Begg et al. 2007 www.hsph.edu.vn (DALYs) ở nhóm tuổi 65–74 .: (b) phần trăm theo giới, 2003 Source: Begg et al. 2007 www.hsph.edu.vn Gánh nặng(DALYs) ở những người trên 75+ Source: Begg et al. 2007 Source: www.hsph.edu.vn Tỷ lệ bệnh m ạch vành theo nhóm tuổi, 2004- 05 ABS 2006, see also TableA19.1. – in AIHW 2007 www.hsph.edu.vn AIHW Số nhập viện điều trị CVD theo nhóm tuổi, 2004-05 Source: National Hospital Morbidity Database, see Table A19.2. www.hsph.edu.vn Tỷ lệ mắc các bệnh ung thư theo tuổi và giới, 2003 Source : National Cancer Statistics Clearing House, AIHW; see Table A20.1. www.hsph.edu.vn Số người mắc ĐTĐ ở Australia 1982 – 2002, dự đoán đến 2010 Source: The rise and rise of diabetes in Australia, International Diabetes Institute 1996. www.hsph.edu.vn Tại sao dinh dưỡng lại quan trọng với người cao tuổi? • Dinh dưỡng tốt mang lại lợi ích cho hầu hết mọi mặt của sức khỏe, từ trẻ sơ sinh cho đến người già. • Một chế độ ăn tốt cho SK • Làm giảm được tỷ lệ tử vong nói chung và • Giảm được nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. • Có nhiều bằng chứng gần đây cho thấy có mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần. • Đối với NCT, các luyện tập sức khỏe có thể tác động đến trí não, bao gồm:: • Dinh dưỡng hợp lý , giấc ngủ đầy đủ, kiểm soát được stress, tự chủ được trạng thái hoặc rối loạn khi tức giận, sức khỏe tim mạch tốt, hoạt động thể chất, và tránh được các tổn thương đầu óc. • Gatz M (2005) Educating the brain to avoid dementia: Can mental exercise prevent Alzheimer disease? PLoS Med 2(1): e7. www.hsph.edu.vn www.hsph.edu.vn Vai trò của Dinh dưỡng trong phòng bệnh • Dự phòng cơ bản • Dự phòng cấp độ 2: làm giảm quá trình của các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng, duy trì chức năng, chất lượng cuộc sống, cân nặng cơ thể và sức khỏe tinh thần • Dự phòng cấp 3: các liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng www.hsph.edu.vn ĐẶC ĐIỂM CƠ THỂ NGƯỜI CAO TUỔI Common Deficiences in the Elderly •Calories •Protein •Fiber •Fluids •Calcium •Magnesium www.hsph.edu.vn •Potassium •Zinc •Chromium •Iron •Copper •Vitamin A •Vitamin B1 •Vitamin B2 •Vitamin B6 •Vitamin B12 •Folic acid •Vitamin C www.hsph.edu.vn Sinh lý häc ë ngêi cao tuæi 1. Khèi c¬ b¾p gi¶m Khối cơ bắp giảm: • Trước 60 tuổi: giảm đều 5%/10 năm • Sau 60 tuổi: giảm 10%/năm • Sức bền của nhóm cơ giảm • Các rối loạn có thể xảy ra: rối loạn dung nạp glucoza • Khắc phục: tập luyện Träng lîng khèi c¬ (kg) gi¶m theo tuæi www.hsph.edu.vn 20 15 10 5 0 Sinh lý häc vµ dinh dìng 1. Khèi c¬ b¾p gi¶m 30 25 Nam N÷ 45-54 55-64 65-78 Khối lượng cơ giảm theo tuổi ở nam và nữ (Frontera, 1991) www.hsph.edu.vn Sinh lý học và dinh dưỡng 2. Nhu cầu năng lượng giảm Đặc điểm • Nhu cầu năng lượng giảm • Mức ăn vào giảm • Các rối loạn : – Thiếu vi chất dinh dưỡng – Khó điều chỉnh cân bằng năng lượng – Khó hồi phục khi ốm • Khắc phục: – Tăng dần thực phẩm phù hợp & giàu dinh dưỡng – Ăn các bữa phụ www.hsph.edu.vn Sinh lý học và dinh dưỡng 3. Chức năng tiêu hoá giảm • Đặc điểm: – Giảm tiết dịch axit dạ dày – Viêm teo dạ dày tăng khi tuổi cao • Các rối loạn: – Giảm hấp thu vitamin B12, axit Folic,Ca, Zn – Thiếu dinh dưỡng • Khắc phục: – Thực phẩm giàu dinh dưỡng www.hsph.edu.
File đính kèm:
- bai_giang_dinh_duong_cho_nguoi_cao_tuoi_truong_dai_hoc_y_te.ppt