Xác định hàm lượng methanol trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn Thành phố Nam Định
Những tháng đầu năm 2017 nhiều vụ ngộ độc rượu chứa methanol (MeOH) gây hậu quả nghiêm trọng được xem là hồi chuông báo động cho vấn đề sản xuất và kinh doanh rượu tại nước ta. Nghiên cứu của chúng tôi xác định hàm lượng MeOH trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 05 - 10/2017 trên 245 mẫu rượu trắng được lựa chọn ngẫu nhiên.
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6
Trang 7
Trang 8
Bạn đang xem tài liệu "Xác định hàm lượng methanol trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn Thành phố Nam Định", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Xác định hàm lượng methanol trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn Thành phố Nam Định
| TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU | 14 Taïp chí Y teá Coâng coäng, 3.2017, Soá 43 1. Ñaët vaán ñeà Tieâu chaûy vaø nhieãm khuaån hoâ haáp caáp ôû treû em laø hai beänh coù tyû leä maéc vaø töû vong cao nhaát ôû nhöõng nöôùc ñang phaùt trieån. ÔÛ nöôùc ta, 80% töû vong do tieâu chaûy xaûy ra ôû treû em döôùi 2 tuoåi, bình quaân 1 treû döôùi 5 tuoåi moãi naêm maéc töø 0,8-2,2 ñôït tieâu chaûy, öôùc tính haøng naêm coù 1100 tröôøng hôïp töû vong [6], [5]. Veà NKHH, trung bình moãi naêm moät ñöùa treû maéc 4-9 laàn, tyû leä töû vong do NKHH chieám 1/3 (30-35%) so vôùi töû vong chung [1], [4]. Tyû leä maéc vaø töû vong cuûa hai beänh naøy raát cao nhöng hoaøn toaøn coù theå haïn cheá baèng caùch chuû ñoäng phoøng traùnh taùc nhaân gaây beänh vaø xöû lí kòp thôøi khi bò beänh. Ñeå phoøng choáng beänh, ngöôøi daân noùi chung vaø ngöôøi chaêm soùc treû noùi rieâng phaûi coù kieán thöùc ñaày ñuû veà phoøng beänh vaø caùch xöû lyù khi treû bò maéc beänh ñeå giaûm tyû leä maéc vaø töû vong. Chính vì lyù do ñoù, chuùng toâi thöïc hieän nghieân cöùu: “Kieán thöùc cuûa caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi veà phoøng choáng tieâu chaûy vaø nhieãm khuaån hoâ haáp caáp tính ôû treû em taïi moät soá vuøng/mieàn Vieät Nam”, vôùi muïc tieâu moâ taû kieán thöùc cuûa caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi veà phoøng choáng tieâu chaûy vaø nhieãm khuaån hoâ haáp ôû treû em taïi moät soá vuøng/mieàn Vieät Nam naêm 2014. Töø ñoù coù theå ñöa ra moät soá khuyeán nghò phuø hôïp vaøo coâng taùc truyeàn thoâng phoøng choáng caùc beänh nhieãm khuaån cho treû em trong giai ñoaïn hieän nay. 2. Phöông phaùp nghieân cöùu 2.1. Ñòa ñieåm vaø thôøi gian nghieân cöùu Nghieân cöùu ñöôïc thöïc hieän vaøo naêm 2014 taïi 3 tænh: Hoøa Bình, Haø Tónh vaø Kieân Giang, ñaïi dieän cho 3 mieàn Baéc, Trung, Nam cuûa Vieät Nam. 2.2. Ñoái töôïng nghieân cöùu Caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi. Tieâu chuaån löïa choïn: Laø caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi, coù tinh thaàn minh maãn, töï nguyeän, hôïp taùc traû lôøi phoûng vaán. Tieâu chuaån loaïi tröø: Tinh thaàn khoâng minh maãn hoaëc khoâng coù maët taïi hoä gia ñình trong thôøi gian nghieân cöùu hoaëc khoâng töï nguyeän, hôïp taùc trong quaù mothers being able to detect some severe signs of diarrhea and ARI was low. Only 6.6% of mothers recognized wrinkled skin signs (14.4 % in urban and 2.1% in rural region, respectively); 11 % of mothers recognized signs of dyspnea (25.9 % in urban and 1.5% in mountainous region). Mothers’ knowledge about prevention of diarrhea and ARI in urban was better than that of mothers in rural and mountain regions. Keywords: Diarrhea, acute respiratory infections, knowledge, under 5-year-old child. Taùc giaû: 1. Vieän ñaøo taïo Y hoïc döï phoøng vaø Y teá coâng coäng, tröôøng Ñaïi hoïc Y Haø Noäi Email: thangtcyt@gmail.com 2. Cuïc phoøng choáng HIV/AIDS – Boä Y teá Email: longmoh@yahoo.com 3. CNYTCC4 naêm hoïc 2015-2016, Vieän ñaøo taïo Y hoïc döï phoøng vaø Y teá coâng coäng, tröôøng Ñaïi hoïc Y Haø Noäi Email: vietanhmsg1@gmail.com, dinhminhnb01@gmail.com 4. Boä Y teá Email: dducthien@yahoo.com, trantuananh2000@yahoo.com 6 ạ ế ô ộ , Số 45 tháng 6/2018 Xác định hàm lượng methanol trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định Trần Thị Bích Hồng1, Đỗ Minh Sinh2, Nguyễn Ngọc Thành1 Tóm tắt: Những tháng đầu năm 2017 nhiều vụ ngộ độc rượu chứa methanol (MeOH) gây hậu quả nghiêm trọng được xem là hồi chuông báo động cho vấn đề sản xuất và kinh doanh rượu tại nước ta. Nghiên cứu của chúng tôi xác định hàm lượng MeOH trong rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 05 - 10/2017 trên 245 mẫu rượu trắng được lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy có 36/245 mẫu rượu chứa MeOH chiếm (14,69%). Có 7/36 mẫu hàm lượng MeOH tương đối cao. Đã có 2 mẫu MS - 05 (hàm lượng MeOH 1,0183) và MS - 17 (hàm lượng MeOH 1,0025) vượt quá TCVN 9637 - 7 : 2013 ISO 1388 - 7 (hàm lượng MeOH 1,000). Nguyên nhân rượu trắng có lẫn MeOH là do trong quá trình lên men và chưng cất mật mía cặn có lẫn bã gỗ, nguyên liệu bị phân hủy tạo ra MeOH, và do một số cơ sở sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận pha rượu từ cồn. Nghiên cứu của chúng tôi giúp các nhà quản lý có thêm thông tin để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc rượu chứa MeOH. Từ khóa: Methanol (MeOH), rượu trắng, cồn. Determination of methanol content in w ite wine circulated in Nam Dinh city Tran Thi Bich Hong1, Do Minh Sinh2, Nguyen Ngoc Thanh1 Abstract: In the first months of 2017, there were many cases of spirit poisoning with methanol which caused serious consequences, which has given the alert to the manufacture and supply of spirit in our country. In our study, we identified the content of methanol in white wine being sold in Nam Dinh city. The study was conducted from May to October of 2017 and 245 white wine samples were selected at random. The results showed that 36 in 245 white wine samples contained methanol (about 14.69 percent). There were 7 in 36 samples whose contents of methanol are relatively high. There are two samples (MS-05: methanol content is 1.0183; MS-17: methanol content is 1.0025) which exceeded TCVN 9637 - 7: 2013 ISO 1388 - 7 (methanol content is 1.000). The reason why white wine contained met anol w s that the process of ferme tation and distillation of molasses residue mixing wood residue made the meterial be broken up, which produced MeOH, and some manufacturers w wanted to run after profits produced wine fr m lcohol. Our study will provide the administrators with more information to enhance the method of ensuring food safety and | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU | Taïp chí Y teá Coâng coäng, 3.2017, Soá 43 15 trình phoûng vaán. 2.3. Thieát keá nghieân cöùu: Moâ taû caét ngang 2.4. Côõ maãu vaø caùch choïn maãu 2.4.1. Côõ maãu Söû duïng coâng thöùc tính côõ maãu cho moät tyû leä ... nuùi Toång p n % n % n % n % Ngöôøi khaùc khuyeân 1 0,7 6 4,3 0 0 6 1,7 0,006Sôï treû beänh naëng theâm 5 3,6 17 12,1 11 8,5 33 8,1 Nhaän xeùt: Veà lyù do khoâng cho treû aên buù bình thöôøng khi bò tieâu chaûy, gaàn 10% ngöôøi ñöôïc phoûng vaán cho raèng treû bò naëng theâm neáu tieáp tuïc cho aên/buù bình thöôøng, trong ñoù, ngöôøi daân ôû noâng thoân chieám tyû leä cao nhaát vôùi 12,1%, gaáp gaàn 4 laàn so vôùi thaønh thò. Coù 1,7% ngöôøi khoâng cho treû aên/buù bình thöôøng do ngöôøi khaùc khuyeân. Söï khaùc bieät naøy coù yù nghóa 2 21 2 1p P N x px Z D H§ ·¨ ¸© ¹ 21Tạp chí Y tế Công cộng, Số 45 tháng 6/2018 Nhận xét: Độ cồn giữa các mẫu chênh lệch nhau tương đối lớn (17,324 - 35,324). Xác định độ cồn bằng cồn kế chưa đạt được kết quả bốn số lẻ sau dấu phẩy như phương pháp đo bằng máy tỷ trọng. Kết quả này là do vạch chia cồn kế, nhiệt kế chia 0,5 nên phải làm tròn số. Tuy nhiên kết quả trên hoàn toàn đảm bảo tính chính xác của thực nghiệm. Bảng 3.4. Kết quả nghiên cứu hàm lượng MeOH của 36 mẫu rượu trắng Mẫu Độ cồn biểu kiến Nhiệt độ đo độ cồn Độ cồn ở 20°C MS - 01 27.624 0.732 0.6625 MS - 02 35.324 0.339 0.2399 MS - 03 17.324 0.58 0.8370 MS - 04 23.724 0.458 0.4826 MS - 05 23.224 0.946 1.0183 MS - 06 27.724 0.823 0.7421 MS - 07 27.824 0.965 0.8671 MS - 08 24.724 0.645 0.6522 MS - 09 26.424 0.595 0.5629 MS - 10 24.024 0.357 0.3715 MS - 11 22.924 0.351 0.3828 MS - 12 25.224 0.395 0.3915 MS - 13 26.324 0.311 0.2954 MS - 14 25.424 0.612 0.6018 MS - 15 28.124 0.767 0.6818 MS - 16 28.824 0.797 0.6913 MS - 17 20.524 0.823 1.0025 MS - 18 26.924 0.592 0.5497 MS - 19 25.124 0.316 0.3144 MS - 20 23.324 0.362 0.3880 MS - 21 27.424 0.785 0.7156 MS - 22 17.824 0.303 0.4250 MS - 23 21.624 0.424 0.4902 MS - 24 23.024 0.361 0.3920 MS - 25 29.224 0.503 0.4303 MS - 26 27.824 0.826 0.7422 MS - 27 30.624 0.853 0.6963 MS - 28 21.024 0.397 0.4721 MS - 29 24.824 0.401 0.4038 MS - 30 27.324 0.399 0.3651 MS - 31 30.624 0.777 0.6343 MS - 32 25.724 0.413 0.4014 MS - 33 25.924 0.454 0.4378 MS - 34 28.224 0.675 0.5979 MS - 35 17.424 0.351 0.5036 MS - 36 26.824 0.473 0.4408 Nhận xét: Dựa vào kết quả phân tích bảng 3.4 hàm lượng MeOH trong 36 mẫu dao động từ 0,2399 - 1,0183(‰). Đã có 2 mẫu MS - 05 (hàm lượng MeOH 1,0183 (‰)) và MS - 17 (hàm lượng MeOH 1,0025 (‰)) vượt giới hạn cho phép TCVN 9637 - 7 : 2013 ISO 1388 - 7 (hàm lượng MeOH 1,000 (‰)) 4. Bàn luận Theo TCVN 8008:2009, độ cồn được xác định bằ g phương pháp cồn kế. Kết quả ủa chúng tôi chưa thu được 4 số sau dấu phẩy như nghiên cứu của tác giả Nguyễn Việt Khang (2013), phương p áp má đo tỷ trọng [3] [5]. Tuy nhiên | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU | 14 Taïp chí Y teá Coâng coäng, 3.2017, Soá 43 1. Ñaët vaán ñeà Tieâu chaûy vaø nhieãm khuaån hoâ haáp caáp ôû treû em laø hai beänh coù tyû leä maéc vaø töû vong cao nhaát ôû nhöõng nöôùc ñang phaùt trieån. ÔÛ nöôùc ta, 80% töû vong do tieâu chaûy xaûy ra ôû treû em döôùi 2 tuoåi, bình quaân 1 treû döôùi 5 tuoåi moãi naêm maéc töø 0,8-2,2 ñôït tieâu chaûy, öôùc tính haøng naêm coù 1100 tröôøng hôïp töû vong [6], [5]. Veà NKHH, trung bình moãi naêm moät ñöùa treû maéc 4-9 laàn, tyû leä töû vong do NKHH chieám 1/3 (30-35%) so vôùi töû vong chung [1], [4]. Tyû leä maéc vaø töû vong cuûa hai beänh naøy raát cao nhöng hoaøn toaøn coù theå haïn cheá baèng caùch chuû ñoäng phoøng traùnh taùc nhaân gaây beänh vaø xöû lí kòp thôøi khi bò beänh. Ñeå phoøng choáng beänh, ngöôøi daân noùi chung vaø ngöôøi chaêm soùc treû noùi rieâng phaûi coù kieán thöùc ñaày ñuû veà phoøng beänh vaø caùch xöû lyù khi treû bò maéc beänh ñeå giaûm tyû leä maéc vaø töû vong. Chính vì lyù do ñoù, chuùng toâi thöïc hieän nghieân cöùu: “Kieán thöùc cuûa caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi veà phoøng choáng tieâu chaûy vaø nhieãm khuaån hoâ haáp caáp tính ôû treû em taïi moät soá vuøng/mieàn Vieät Nam”, vôùi muïc tieâu moâ taû kieán thöùc cuûa caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi veà phoøng choáng tieâu chaûy vaø nhieãm khuaån hoâ haáp ôû treû em taïi moät soá vuøng/mieàn Vieät Nam naêm 2014. Töø ñoù coù theå ñöa ra moät soá khuyeán nghò phuø hôïp vaøo coâng taùc truyeàn thoâng phoøng choáng caùc beänh nhieãm khuaån cho treû em trong giai ñoaïn hieän nay. 2. Phöông phaùp nghieân cöùu 2.1. Ñòa ñieåm vaø thôøi gian nghieân cöùu Nghieân cöùu ñöôïc thöïc hieän vaøo naêm 2014 taïi 3 tænh: Hoøa Bình, Haø Tónh vaø Kieân Giang, ñaïi dieän cho 3 mieàn Baéc, Trung, Nam cuûa Vieät Nam. 2.2. Ñoái töôïng nghieân cöùu Caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi. Tieâu chuaån löïa choïn: Laø caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi, coù tinh thaàn minh maãn, töï nguyeän, hôïp taùc traû lôøi phoûng vaán. Tieâu chuaån loaïi tröø: Tinh thaàn khoâng minh maãn hoaëc khoâng coù maët taïi hoä gia ñình trong thôøi gian nghieân cöùu hoaëc khoâng töï nguyeän, hôïp taùc trong quaù mothers being able to detect some severe signs of diarrhea and ARI was low. Only 6.6% of mothers recognized wrinkled skin signs (14.4 % in urban and 2.1% in rural region, respectively); 11 % of mothers recognized signs of dyspnea (25.9 % in urban and 1.5% in mountainous region). Mothers’ knowledge about prevention of diarrhea and ARI in urban was better than that of mothers in rural and mountain regions. Keywords: Diarrhea, acute respiratory infections, knowledge, under 5-year-old child. Taùc giaû: 1. Vieän ñaøo taïo Y hoïc döï phoøng vaø Y teá coâng coäng, tröôøng Ñaïi hoïc Y Haø Noäi Email: thangtcyt@gmail.com 2. Cuïc phoøng choáng HIV/AIDS – Boä Y teá Email: longmoh@yahoo.com 3. CNYTCC4 naêm hoïc 2015-2016, Vieän ñaøo taïo Y hoïc döï phoøng vaø Y teá coâng coäng, tröôøng Ñaïi hoïc Y Haø Noäi Email: vietanhmsg1@gmail.com, dinhminhnb01@gmail.com 4. Boä Y teá Email: dducthien@yahoo.com, trantuananh2000@yahoo.com 22 ạ ế ô ộ , Số 45 tháng 6/2018 sai số của phép đo không ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm. Mặt khác phương pháp cồn kế có ưu điểm nhanh, đơn giản, dễ t ực hiện. Với 36 mẫu rượu trắng xác định độ cồn thì có đến 10 mẫu có sự chênh lệch lớn so với độ cồn ghi trên nhãn (MS-03, MS-05, MS-06, MS-07, MS-17, MS-21, MS-22, MS-23, MS-2, MS- 35). Có những mẫu chênh lệch hơn 11 độ như mẫu MS-03, MS-05, MS-07, MS – 17, MS-22, MS-35. Nguyên nhân độ cồn chênh lệch lớn có thể được lý giải: (i) do khoảng thời gian lấy mẫu, phương pháp bảo quản, thực nghiệm cồn đã bay hơi một phần, (ii) để kích thích thị yếu sử dụng nhưng trên thực tế những mẫu này chưa đạt được độ cồn ghi trên nhãn. Hàm lượng MeOH xác định theo TCVN 9637 - 7: 2013 ISO 1388 - 7 bằng phương pháp đo quang, nghiên cứu của chúng tôi đã có 36/245 mẫu (chiếm 14,69%) có MeOH. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng rượu trắng có MeOH là do: (i) Dùng nguyên liệu có lẫn bã dạng cenlulose, có khi dùng mật mí không sạch bã. Trong quá trình lên men chưng cất, bã sẽ phân hủy cho ra methanol, (ii) nhiều cơ sở sản xuất, pha chế chạy theo lợi nhuận pha rượu từ loại cồn kém chất lượng dẫn đến hàm lượng methanol trong rượu sẽ rất cao. Khi vào cơ thể methanol được chuyển hóa thành formaldehytde (độc gấp 33 lần methanol) gây ra các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn. Formaldehytde nhanh chóng được chuyển hóa thành acid formic (độc gấp 6 lần methanol) ảnh hưởng đến thị giác, toan chuyển hóa [3, 4]. Tóm lại ngộ độc rượu do methanol gây hậu quả nghiêm trọng cho bản hân người sử dụng: đau đớn, mất kiểm soát, tổn thất năng suất lao động có thể bị di chứng vĩnh viễn, chi phí chữa bệnh tốn kém gây lo lắng cho gia đì h và bạn bè, do đó: - Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cần tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do rượu. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố. - Tuyên truyền phát thông điệp phòng ngừa ngộ độc rượu, bảo đảm sức khỏe cộng đồng trên Đài phát thanh truyền hình. 5. Kết luận Từ kết quả thực nghiệm nghiên cứu đã đạt được mục tiêu đề ra. Đã tiến hành phân tích trên 245 mẫu rượu trắng được lựa chọn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy có 36/245 mẫu rượu chứa MeOH chiếm (14,69%). Hàm lượng MeOH chênh lệch lớn giữa các mẫu 0,2399 - 1,0183(‰). Có 7/36 mẫu hàm lượng MeOH tương đối cao. Đã có 2 mẫu MS - 05 (hàm lượng MeOH 1,0183) và MS - 17 (hàm lượng MeOH 1,0025) vượt giới hạn cho phép TCVN 9637 - 7: 2013 ISO 1388 - 7 (hàm lượng MeOH 1,000). Do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu nên nghiên cứu chỉ mới phân tích được hai chỉ số là độ cồn và hàm lượng MeOH chưa đủ đánh giá một cách toàn diện về rượu trắng lưu thông trên địa bàn thành phố Nam Định. Cần đá h giá được nhiều chỉ số hơn ở các nghiên cứu sau. | TOÅNG QUAN & NGHIEÂN CÖÙU | Taïp chí Y teá Coâng coäng, 3.2017, Soá 43 15 trình phoûng vaán. 2.3. Thieát keá nghieân cöùu: Moâ taû caét ngang 2.4. Côõ maãu vaø caùch choïn maãu 2.4.1. Côõ maãu Söû duïng coâng thöùc tính côõ maãu cho moät tyû leä ñeå xaùc ñònh soá hoä gia ñình coù baø meï coù con döôùi 5 tuoåi: Vôùi Z = 1,96 (öùng vôùi = 0,05), p = 0,37 [3], = 0,14 tính ñöôïc N = 334. Döï phoøng khoaûng 20% ñoái töôïng töø choái traû lôøi, cuoái cuøng côõ maãu laø 409 hoä gia ñình coù con döôùi 5 tuoåi. 2.4.2. Caùch choïn maãu: Choïn maãu nhieàu giai ñoaïn Giai ñoaïn 1: moãi mieàn choïn ngaãu nhieân 1 tænh: Hoøa Bình-mieàn Baéc, Haø Tónh – Mieàn Trung vaø Kieân Giang- Mieàm Nam; Giai ñoaïn 2: moãi tænh choïn ngaãu nhieân 3 xaõ bao goàm xaõ noâng thoân, thaønh thò (thò traán/phöôøng) vaø khoù khaên (mieàn nuùi/haûi ñaûo): toång 9 xaõ; Giai ñoaïn 3: moãi xaõ choïn 46 hoä gia ñình coù con döôùi 5 tuoåi, choïn ngaãu nhieân hoä gia ñình ñaàu tieâu, sau ñoù löïa choïn caùc hoä gia ñình tieáp theo, theo phöông phaùp laø “coång lieàn coång”. 2.5. Phöông phaùp, kyõ thuaät thu thaäp soá lieäu Boä coâng cuï: Phieáu phoûng vaán ñöôïc xaây döïng vaø chænh söûa sau khi coù thöû nghieäm taïi Thaïch Thaát, Haø Noäi. Phöông phaùp thu thaäp soá lieäu: Ñieàu tra vieân phoûng vaán tröïc tieáp caùc baø meï coù con döôùi 5 tuoåi. Sai soá vaø khoáng cheá sai soá: Sai soá do ngöôøi cung caáp thoâng tin boû soùt hoaëc coá tình sai thöïc teá, ñeå haïn cheá sai soá, ñieàu tra vieân ñöôïc taäp huaán kyõ, coù kinh nghieäm trong giao tieáp. Sau khi keát thuùc phoûng vaán, ñieàu tra vieân kieåm tra laïi phieáu ngay ñeå khoâng boû soùt thoâng tin. Giaùm saùt vieân kieåm tra phieáu khi keát thuùc ñeå kòp thôøi phaùt hieän sai soá vaø boå sung kòp thôøi. 2.6. Xöû lyù vaø phaân tích soá lieäu: Soá lieäu ñònh löôïng sau khi thu thaäp ñöôïc kieåm tra, laøm saïch, maõ hoaù vaø nhaäp baèng phaàn meàm Epidata 3.1, xöû lyù thoáng keâ baèng phaàn meàm Stata 11, thoáng keâ moâ taû vôùi tyû leä %, thoáng keâ suy luaän vôùi kieåm ñònh 2. 2.7. Ñaïo ñöùc nghieân cöùu: Nghieân cöùu ñöôïc tieán haønh döôùi söï chaáp thuaän cuûa chính quyeàn ñòa phöông, laõnh ñaïo cô quan y teá treân ñòa baøn nghieân cöùu vaø ñoái töôïng nghieân cöùu. Thoâng tin ñöôïc hoaøn toaøn baûo maät vaø keát quaû chæ ñöôïc söû duïng cho muïc ñích nghieân cöùu. 3. Keát quaû 3.1. Kieán thöùc cuûa baø meï veà caùch cho treû aên/ buù ñuùng khi bò tieâu chaûy Hình 1. Kieán thöùc cuûa baø meï veà caùch cho treû aên/ buù ñuùng khi bò tieâu chaûy phaân theo ñòa dö (n=409) Nhaän xeùt: Gaàn 80% baø meï coù kieán thöùc ñuùng veà caùch cho treû aên/buù khi bò tieâu chaûy, tyû leä baø meï ôû mieàn nuùi coù kieán thöùc ñuùng veà caùch cho treû buù/aên khi bò tieâu chaûy chieám tyû leä cao nhaát vôùi 83,9%, sau ñoù ñeán mieàn nuùi vaø thaáp nhaát laø ôû noâng thoân vôùi 74,3%. Baûng 1. Lyù do khoâng cho treû aên buù bình thöôøng khi bò tieâu chaûy (n=409) Noäi dung Thaønh thò Noâng thoân Mieàn nuùi Toång p n % n % n % n % Ngöôøi khaùc khuyeân 1 0,7 6 4,3 0 0 6 1,7 0,006Sôï treû beänh naëng theâm 5 3,6 17 12,1 11 8,5 33 8,1 Nhaän xeùt: Veà lyù do khoâng cho treû aên buù bình thöôøng khi bò tieâu chaûy, gaàn 10% ngöôøi ñöôïc phoûng vaán cho raèng treû bò naëng theâm neáu tieáp tuïc cho aên/buù bình thöôøng, trong ñoù, ngöôøi daân ôû noâng thoân chieám tyû leä cao nhaát vôùi 12,1%, gaáp gaàn 4 laàn so vôùi thaønh thò. Coù 1,7% ngöôøi khoâng cho treû aên/buù bình thöôøng do ngöôøi khaùc khuyeân. Söï khaùc bieät naøy coù yù nghóa 2 21 2 1p P N x px Z D H§ ·¨ ¸© ¹ 23Tạp chí Y tế Công cộng, Số 45 tháng 6/2018 Tài liệu tham khảo Tiếng Việt 1. Nguyễn Kim Đông, Phan Văn Thơm và Lý Nguyễn Bình, “Nghiên cứu quá trình sản xuất rượu đế qui mô hộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long”, Tạp chí k oa học 2012: 24a 153 -166. 2. TS - BS Đỗ Quốc Huy (2017), “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cấp cứu ngộ độc rượu có chứa Methanol”, Tạp chí Y Khoa, trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh. 3. Nguyễn Việt Khang (2013), “ Xác định hàm lượng một số tạp chất độc hại trong rượu chưng cất ”, khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành hóa dược, ĐH Cần Thơ. 4. Phạm Thị Thùy Phương (2016), “ Nghiên cứu chế tạo xúc tác trên cơ sở Molybden (VI) oxide cho phản ứng oxi hóa chọn lọc methanol thành formaldehyde”, luận án tiến sĩ, ĐH Sư Phạm Hồ Chí Minh. 5. Nhân Thanh Thúy (2010), “Ứng dụng quy trình cô nghệ cải tiến sản xuất rượu đế lên men ở một số nông hộ ”, luận văn thạc sĩ khoa học Công nghệ Sinh học, Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ Sinh học, trường ĐH Cần Thơ. 6. TCVN 9637 - 7 : 2013 (ISO 1388 - 7), “ Xác định hàm lượng m thanol tr ethanol ” - Phương pháp đo quang. Tiếng Anh 7. Peinado R.A, J.C. Mauricio and M. Juan (2006), “Aromatic series in sherry wines with gluconic acid subjected to different biological ”, Food Chem, 945: 232 - 239 8. Sivilotti LA, Winchester JF. (2013), “Methanol and ethylene glycol poisoning”, UpToDate, Inc. Release: 21.8 - C21.154.
File đính kèm:
- xac_dinh_ham_luong_methanol_trong_ruou_trang_luu_thong_tren.pdf