Nghiên cứu qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em bổ sung protein, canxi và kẽm từ thịt và xương con cóc
Cóc được xem như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng: Protein 53,36%, lipid 12,66%, canxi 540 (mg/100g), kẽm 850 (mg/kg). Kết quả nghiên cứu cho thấy cóc tươi được sấy ở 100oC trong 7 giờ đạt chất lượng cảm quan tốt nhất. Công thức có bổ sung 3% bột cóc sấy khô là công thức tốt nhất được lựa chọn cho qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em.
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6
Trang 7
Bạn đang xem tài liệu "Nghiên cứu qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em bổ sung protein, canxi và kẽm từ thịt và xương con cóc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Nghiên cứu qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em bổ sung protein, canxi và kẽm từ thịt và xương con cóc
J. Sci. & Devel., Vol. 10, No. 5: 707-713 Tạp chí Khoa học và Phát triển 2012 Tập 10, số 5: 707-713 www.hua.edu.vn NGHIÊN CỨU QUI TRÌNH SẢN XUẤT BỘT DINH DƯỠNG TRẺ EM BỔ SUNG PROTEIN, CANXI VÀ KẼM TỪ THỊT VÀ XƯƠNG CON CÓC Ngô Xuân Dũng1*, Vũ Quỳnh Hương1, Nguyễn Thị Hoàng Lan1, Nguyễn Thị Hương2, Đỗ Thị Thu Hiền2 1Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội 2Sinh viên lớp BQCBK54, Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội Email*: dungcntp@gmail.com Ngày nhận bài: 05.06.2012 Ngày chấp nhận: 25.08.2012 TÓM TẮT Cóc được xem như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em. Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng: Protein 53,36%, lipid 12,66%, canxi 540 (mg/100g), kẽm 850 (mg/kg)... Kết quả nghiên cứu cho thấy cóc tươi được sấy ở 100oC trong 7 giờ đạt chất lượng cảm quan tốt nhất. Công thức có bổ sung 3% bột cóc sấy khô là công thức tốt nhất được lựa chọn cho qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em. Công thức này đáp ứng nhu cầu protein 40,58%, canxi 72,02%, kẽm 30,8% cho trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi. Bột dinh dưỡng thành phẩm có khả năng bảo quản trong vòng 3 tháng vẫn đảm bảo các chỉ tiêu dinh dưỡng và vi sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Từ khóa: Bột dinh dưỡng, chất lượng cảm quan, cóc. Research Production of Child Nutritional Powder Supplements Protein, Calcium and Zinc from Toad Muscle and Bone ABSTRACT Toad is considered as a food item with high nutritional value. It has been used to improve the nutritional status of children. Toad meat is highly nutritious: 53.36 % protein, 12.66% lipid, 540 mg/100g calcium, and 850 mg/kg zinc... The results in this study showed that drying of fresh toad at 100oC for 7h gave the best sensory quality. A formula supplemented with 3% toad dried powder was the best choice for production of child nutritional powder. This formula complied the need of children from 6 - 24 months of age with 40.58% protein, 72.02% calcium, 30.8% zinc. The final nutritional powder stored for 3 months still satisfies the microbiological and nutritional criteria issued by the Vietnam Ministry of Health. Keywords: Nutritional power, toad sensory quality 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Hiện nay suy dinh dưỡng và bệnh còi xương là vấn đề đang rất được quan tâm ở khắp các châu lục trên thế giới. Suy dinh dưỡng có ý nghĩa sức khỏe hết sức quan trọng đặc biệt làm tăng bệnh tật và nguy cơ tử vong. Nguyên nhân trực tiếp là do khẩu phần ăn thiếu hụt và bệnh tật (Trường Đại học Y Hà Nội, 2009). Bệnh còi xương phổ biến ở nhóm trẻ từ 1-2 tuổi. Một trong những nguyên nhân của bệnh còi xương là khẩu phần ăn của trẻ không đủ vitamin D và canxi. Cơ thể trẻ nhận vitamin D từ 2 nguồn: thức ăn động vật và thực vật như sữa mẹ, gan, trứng và một số loại rau quả. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, đối với khu vưc nông thôn và miền núi thì trong khẩu phần ăn thường thiếu, canxi do thiếu các sản phẩm từ sữa (Viện Dinh dưỡng 2000, 2003). Kẽm (Zn) là thành phần của nhiều men trong cơ thể, thiếu Zn sẽ dẫn đến thay đổi sơ cấp 707 Nghiên cứu qui trình sản xuất bột dinh dưỡng trẻ em bổ sung protein, canxi và kẽm từ thịt và xương con cóc và thứ cấp trong phát triển của não và các tổ chức mô khác, đặc biệt là gây tổn thương tế bào thần kinh. Keen và cộng sự đã phát hiện thiếu Zn có thể gây tác động đến sinh quái thai, giảm sinh tổng hợp protein và acid nucleic, tác động oxy hóa, hoạt động của gene... Ở trẻ em Zn còn tác động tới sự tăng trưởng, thiếu kẽm làm trẻ chậm phát triển tăng trưởng (WHO, 2003). Trong những năm qua, Viện Dinh dưỡng đã xây dựng thành công bột đạm cóc và sản phẩm này hiện đã được lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm bột đạm cóc trên vẫn còn một số hạn chế như phải tính toán lượng bột đạm cóc bổ sung cho lượng nguyên liệu gạo, đỗ xanh vì không thể sử dụng trực tiếp mà phải sử dụng kèm với các nguyên liệu này... Điều này có thể gây ra tình trạng thừa, hoặc thiếu hoặc sự hòa trộn không đều của quá trình quấy bột. Với mong muốn đa dạng hóa sản phẩm bột dinh dưỡng cho trẻ em, nghiên cứu này được tiến hành nhằm góp phần khai thác và sử dụng các chất dinh dưỡng có giá trị từ thịt và xương cóc, và tạo sự thuận tiện cho người sử dụng. Từ lâu, trong dân gian đã sử dụng cóc như một loại thưc phẩm bổ sung cho người già, một loại thuốc quý để hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng sau ốm dậy, dùng để điều trị trẻ suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, gầy còm, còi xương, cam tích, lở ngứa. Đã có khá nhiều bài thuốc có thịt cóc như: Viên cam cóc, bột dinh dưỡng 0106, thuốc cam Hàng Bạc, bột cóc Baby,... Một bài thuốc điển hình Viên cam cóc gồm bột thịt cóc 100g, bột chuối tây 150g, bột lòng đỏ trứng gà 20g, tất cả trộn đều làm thành viên 4g, mỗi ngày uống 4 viên chia làm 2 lần với nước nóng. Thịt cóc không chứa độc tố, rất giàu chất dinh dưỡng, cao hơn nhiều so với các loại thịt khác: có 53,37% protein, 12,66% lipid, rất ít gluxit. Protein có rất nhiều axit amin cần thiết như asparagine, histidine, tyrosine, methionine, leucine, isoleucine, phenylalanine, trytophan, cystein,... Ngoài ra, chứa nhiều chất vi lượng như mangan (2,89 mg), kẽm (2,45mg) trong một 100g thịt cóc (Đỗ Tất Lợi, 2005). Tuy nhiên, ở nước ta chưa có tài liệu nào công bố về công dụng chữa bệnh của thịt cóc hoặc tính giàu đạm, bổ dưỡng của chúng. 2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP 2.1. Nguyên liệu Cóc sống được thu mua từ hộ gia đình chuyên thu mua và sản xuất cóc làm sạch tại phường Cự Khối, Long Biên. Cóc được sấy ở các nhiệt độ từ 70 Một số tài liệu đông y có đề cập đến thịt cóc là nguồn dinh dưỡng rất giàu đạm, là một trong những bài thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em. Đứng ở góc độ khoa học, nếu sản phẩm chế biến từ thịt cóc lưu hành trên thị trường có giấy chứng nhận của Bộ Y tế, được công nhận là sản phẩm an toàn cho ng
File đính kèm:
- nghien_cuu_qui_trinh_san_xuat_bot_dinh_duong_tre_em_bo_sung.pdf