Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức giá mong đợi của du

khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố

Cần Thơ. Dữ liệu của nghiên cứu được thu thập từ 353 du khách nội địa

và quốc tế. Ứng dụng phương pháp xác định mức giá mong đợi, kết quả

nghiên cứu cho thấy mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản

“nhà làm” ở huyện Phong Điền tương đối thấp, trong đó mức giá mong

đợi sản phẩm rượu, cacao và bánh hỏi mặt võng khá thấp so với mức giá

thực tế, trong khi mức giá mong đợi của du khách đối với sản phẩm bánh

tráng tương đối phù hợp với giá bán thực tế. Đồng thời, nghiên cứu chỉ

ra rằng du khách quốc tế sẵn lòng chi trả cho các đặc sản “nhà làm”

cao hơn du khách nội địa. Từ đó, nghiên cứu đã đề xuất một số khuyến

nghị nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thúc đẩy tiêu thụ đặc sản

“nhà làm” của hộ kinh doanh ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 1

Trang 1

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 2

Trang 2

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 3

Trang 3

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 4

Trang 4

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 5

Trang 5

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 6

Trang 6

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 7

Trang 7

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 8

Trang 8

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 9

Trang 9

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ trang 10

Trang 10

Tải về để xem bản đầy đủ

pdf 11 trang viethung 7560
Bạn đang xem 10 trang mẫu của tài liệu "Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 4C (2018): 115-125 
 115 
DOI:10.22144/ctu.jvn.2018.077 
MỨC GIÁ MONG ĐỢI CỦA DU KHÁCH ĐỐI VỚI CÁC ĐẶC SẢN “NHÀ LÀM” 
Ở HUYỆN PHONG ĐIỀN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ 
Bùi Văn Trịnh1 và Nguyễn Quốc Nghi2* 
1Nhà xuất bản Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ 
2Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ 
*Người chịu trách nhiệm về bài viết: Nguyễn Quốc Nghi (email: quocnghi@ctu.edu.vn) 
Thông tin chung: 
Ngày nhận bài: 23/10/2017 
Ngày nhận bài sửa: 12/12/2017 
Ngày duyệt đăng: 20/06/2018 
Title: 
Tourist expectations towards 
the price level of homemade 
specialities in Phong Dien 
district, Can Tho city 
Từ khóa: 
Du khách, đặc sản “nhà làm”, 
mức giá mong đợi, Phong Điền 
Keywords: 
Homemade specialities, Phong 
Dien, the expected price, 
tourist 
ABSTRACT 
The study was conducted to determine the price expected by tourists for 
home-made specialities in Phong Dien district, Can Tho city. Research 
data were collected from 353 domestic and international tourists. Using 
the method of determining the expected price, research results showed 
that the expected price of tourists for home-made specialities in Phong 
Dien district is relatively low compared to the actual price such as wine, 
cocoa and rice vermicelli, while the price expected by tourists for the 
rice paper is relatively suitable. At the same time, the research results 
indicated that international tourists are willing to pay for home-made 
specialities at higher prices than domestic ones. Since then, some 
recommendations were proposed to improve competitiveness, promote 
the consumption of home-made specialities in Phong Dien district, Can 
Tho city. 
TÓM TẮT 
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mức giá mong đợi của du 
khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố 
Cần Thơ. Dữ liệu của nghiên cứu được thu thập từ 353 du khách nội địa 
và quốc tế. Ứng dụng phương pháp xác định mức giá mong đợi, kết quả 
nghiên cứu cho thấy mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản 
“nhà làm” ở huyện Phong Điền tương đối thấp, trong đó mức giá mong 
đợi sản phẩm rượu, cacao và bánh hỏi mặt võng khá thấp so với mức giá 
thực tế, trong khi mức giá mong đợi của du khách đối với sản phẩm bánh 
tráng tương đối phù hợp với giá bán thực tế. Đồng thời, nghiên cứu chỉ 
ra rằng du khách quốc tế sẵn lòng chi trả cho các đặc sản “nhà làm” 
cao hơn du khách nội địa. Từ đó, nghiên cứu đã đề xuất một số khuyến 
nghị nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thúc đẩy tiêu thụ đặc sản 
“nhà làm” của hộ kinh doanh ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. 
Trích dẫn: Bùi Văn Trịnh và Nguyễn Quốc Nghi, 2018. Mức giá mong đợi của du khách đối với các đặc sản 
“nhà làm” ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 
54(4C): 115-125. 
1 ĐẶT VẤN ĐỀ 
Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 15 
km về phía Nam, Phong Điền là huyện có nhiều 
tiềm năng để phát triển ngành du lịch. Ngày nay, 
Phong Điền còn được biết đến như một điểm du 
lịch xanh, du lịch sinh thái kết hợp với vườn cây ăn 
trái trọng điểm và được xem là lá phổi xanh của 
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 4C (2018): 115-125 
 116 
thành phố. Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại – 
Du lịch huyện Phong Điền, năm 2016 huyện Phong 
Điền đón 772.000 lượt khách, doanh thu trên 120 
tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện 
đón khoảng 570.000 lượt khách, doanh thu 112 tỷ 
đồng, tăng 44,33% so với cùng kỳ (Đức Văn, 
2017). Để đạt được thành công trên, không thể 
không kể đến sự đóng góp của các hộ sản xuất kinh 
doanh đặc sản trên địa bàn huyện. Từ rất lâu, các 
hộ sản xuất kinh doanh đặc sản đã tạo được dấu ấn 
thương hiệu nhất định trong tâm trí của du khách, 
có thể kể đến như: bánh hỏi mặt võng Út Dzách, cơ 
sở sản xuất Cacao – Mười Cương, làng nghề bánh 
tráng, rượu đế Mỹ Khánh, 
Phát triển các đặc sản “nhà làm” trong du lịch 
không những góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa địa 
phương mà còn giúp cư dân bản địa cải thiện đời 
sống kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng 
thời giới thiệu được phong tục, tập quán và lối 
sống sinh hoạt của địa phương đến khách du lịch 
trong và ngoài nước. Chính vì thế, để nâng cao khả 
năng cạnh tranh, tăng sức hút đối với du khách, 
ngành du lịch Phong Điền cần tích cực hỗ trợ, kết 
nối các hộ sản xuất kinh doanh đặc sản để đa dạng 
hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu càng cao của du 
khách. Tuy nhiên, một khía cạnh cũng không kém 
phần quan trọng, đó là vấn đề định giá đặc sản như 
thế nào để kích thích du khách tiêu dùng và tạo ấn 
tượng cho du khách. Điều này rất cần phải tiến 
hành nghiên cứu, đề xuất mức giá sẵn lòng chi trả 
của du khách đối với các đặc sản “nhà làm” trên 
địa bàn huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. 
2 PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 
2.1 Phương pháp thu thập số liệu 
Số liệu sơ cấp được thu thập bằng cách phỏng 
vấn trực tiếp qua bảng câu hỏi soạn sẵn với 353 du 
khách, trong đó có 269 du khách nội địa và 84 du 
khách quốc tế, đã từng mua và sử dụng đặc sản 
“nhà làm” ở huyện Phong Điền, được chọn theo 
phương pháp thuận tiện. Cách chọn và cỡ mẫu phù 
hợp với nguyên tắc nghiên cứu (Lưu Thanh Đức 
Hải và Võ Thị Thanh Lộc, 2000). 
2.2 Phương pháp phân tích 
Để giải quyết mục tiêu đề ra, phương pháp 
thống kê mô tả (với các chỉ tiêu số trung bình, nhỏ 
nhất, lớn nhất, độ lệch chuẩn, tần số, tỷ lệ) được sử 
dụng nhằm phân tích đặc điểm của du khách, phân 
tích nhu cầu và tình hình tiêu thụ các đặc sản “nhà 
làm” của du khách nội địa và quốc tế khi đến tham 
quan, mua sắm tại huyện Phong Điền, thành phố 
Cần Thơ. Ngoài ra, nghiên cứu sử dụng phương 
pháp xác định mức giá mong đợi thông qua 4 điểm 
IPP (Indifference Pricing Point); OPP (Optimum 
Pricing Point); PMC (Point of Marginal 
Cheapness); và PME (Point of Marginal 
Expensiveness), để từ đó đề xuất mức giá thích hợp 
cho từng đặc sản “nhà làm” tại huyện Phong Điền. 
Mức giá mong ... ưa 
có sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng đóng gói, chưa 
được đầu tư xây dựng nhãn hiệu riêng. Chính vì 
thế, tiêu chí đóng gói sang trọng phù hợp làm quà 
tặng cũng không được đánh giá cao. 
Bánh hỏi mặt võng: Với nguyên liệu chính là 
gạo, bánh hỏi là sản phẩm gần gũi, thân thuộc và 
rất dễ sử dụng đối với mọi đối tượng. Khi đến với 
Phong Điều, phần lớn du khách đều muốn thưởng 
thức hương vị đặc trưng này, theo đó du khách có 
thể thưởng thức sản phẩm ngay tại lò sản xuất bánh 
hỏi Út Dzách. Tại đây, du khách có thể thưởng 
thức bánh hỏi cùng với các món ăn kèm như rau 
sống, thịt kim tiền được trang trí công phu. Số tiền 
chi tiêu cho sản phẩm bánh hỏi trung bình là 
130.000 đồng đối với du khách nội địa và 136.000 
đồng đối với du khách quốc tế. Lượng bánh hỏi 
được nhiều du khách nội địa lựa chọn trung bình là 
739 g (cao nhất là 5 kg là thấp nhất là 50 g) và 818 
g đối với khách quốc tế (cao nhất là 2 kg và thấp 
nhất là 100 g). 
Hình 7: Đánh giá của du khách đối với sản phẩm bánh hỏi mặt võng 
Ghi chú: Điểm đánh giá tăng dần từ (1) = Rất không đồng ý đến (5) = Rất đồng ý 
Nguồn: Số liệu khảo sát, 2016 
Không chỉ lạ mắt và có quy trình sản xuất hấp 
dẫn mà sản phẩm bánh hỏi mặt võng còn có mùi vị 
rất thơm ngon. Điều này thể hiện rõ thông qua việc 
cả du khách nội địa và quốc tế đánh giá mùi vị của 
sản phẩm rất thơm ngon ở mức điểm là 4,26 và 
4,33 điểm. Tiếp theo là tiêu chí đa dạng hóa các 
món ăn kèm, chẳng hạn như ăn với nhiều loại thịt 
hoặc các loại rau đạt 3,84 điểm đối với du khách 
nội địa và 4,11 điểm đối với du khách quốc tế. Bên 
cạnh đó, sản phẩm bánh hỏi mặt võng là thực phẩm 
được chế biến không chất bảo quản, cần được sử 
dụng ngay nên bao bì và cách đóng gói chưa được 
chú trọng, vì vậy cả du khách nội địa và quốc tế 
đều không đồng ý đây là một sản phẩm có đóng 
gói sang trọng, thuận tiện cho việc mua làm quà 
với số điểm lần lượt là 2,59 và 2,11 điểm. 
Sản phẩm bánh tráng: Vốn là loại thực phẩm 
phải dùng kèm với các món ăn khác nhưng thị hiếu 
ẩm thực của du khách quốc tế không quen sử dụng, 
phần lớn khách quốc tế chỉ đến tham quan và tìm 
hiểu về quy trình sản xuất. Trong khi đó, bánh 
tráng là một loại sản phẩm quen thuộc trong các 
bữa ăn của gia đình người Việt, sau khi được tận 
mắt tham quan quy trình sản xuất bánh tráng thủ 
Mùi vị thơm 
ngon
Đóng gói dễ 
mua làm quà
Màu sắc bánh 
đa dạng
Đa dạng món 
ăn kèm
Đa dạng 
thành phẩm 
4,26
2,59
3,41
3,84 3,78
4,33
2,11
3,44
4,11 3,78
Du khách nội địa Du khách quốc tế
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 4C (2018): 115-125 
 122 
công thì du khách nội địa luôn dùng thử. Kết quả 
khảo sát cho thấy số tiền cao nhất mà du khách nội 
địa sử dụng để mua bánh tráng lên đến 150.000 
đồng, thấp nhất là 8.000 đồng, trung bình du khách 
nội địa chi khoảng 40.000 đồng/lần để mua sản 
phẩm bánh tráng khi đến huyện Phong Điền. 
Hình 8: Đánh giá của du khách đối với sản phẩm bánh tráng 
Ghi chú: Điểm đánh giá tăng dần từ (1) = Rất không đồng ý đến (5) = Rất đồng ý 
Nguồn: Số liệu khảo sát, 2016 
Mặc dù sản phẩm bánh tráng Phong Điền chưa 
tạo được nét riêng và còn dễ bị trùng lắp với các 
sản phẩm bánh tráng trên thị trường, tuy nhiên chất 
lượng sản phẩm bánh tráng Phong Điền vẫn được 
du khách đánh giá cao. Có nhiều tiêu chí để đánh 
giá chất lượng sản phẩm bánh tráng như màu sắc, 
mùi vị, kích thước, bao bì Từ kết quả nghiên cứu 
cho thấy, đa số du khách đánh giá cao màu sắc 
bánh tráng đẹp, với 4,2 điểm, tiếp theo là tiêu chí 
bánh thơm ngon có vị đặc trưng với 3,8 điểm, sản 
phẩm có nhiều kích cỡ để du khách lựa chọn với 
3,43 điểm. Tuy nhiên, đánh giá của du khách về 
cách đóng gói (đạt 3,14 điểm) và sản phẩm ngon 
không bị dai (đạt 3,0 điểm) chỉ ở mức trung bình. 
Chính vì bao bì, đóng gói sản phẩm chưa được đầu 
tư nên sản phẩm không giữ được lâu và ít được du 
khách mua làm quà tặng. 
3.4 Mức giá mong đợi của du khách đối với 
các đặc sản “nhà làm” 
Nghiên cứu mức giá mong đợi và khoảng biến 
động giá cao nhất, thấp nhất của một loại sản phẩm 
nào đó đối với người tiêu dùng là rất quan trọng, 
đó là căn cứ để nhà sản xuất định mức giá bán 
thích hợp. Mức giá mong đợi là mức giá mà người 
tiêu dùng sẵn lòng chi trả để đổi lấy mức thỏa mãn 
nào đó từ việc tiêu dùng sản phẩm hay dịch vụ. Từ 
đây, nhà sản xuất có thể xác định được mức giá 
phù hợp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. 
Để minh họa cho vấn đề này, nghiên cứu tiến 
hành phân tích mức giá mong đợi của du khách và 
khoảng biến động giá cao nhất, thấp nhất qua 4 đặc 
sản “nhà làm” như sau: 
3.4.1 Sản phẩm rượu Phong Điền 
Dựa vào Hình 9 cho thấy, mức giá mong đợi 
của du khách đối với một lít rượu Phong Điền ở 
mức tương đối cao, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức 
giá thực tế tại thời điểm nghiên cứu là 100.000 
đồng. Khoảng cách giữa PMC và PME là 89.000 - 
103.000 đồng/lít, đây là khoảng biến động giá cao 
nhất và thấp nhất. Trong đó, tại vùng lân cận của 
điểm IPP và OPP có mức giá dao động từ 91.500 – 
95.000 đồng/lít. Điều này cho thấy, mức giá trung 
bình thích hợp mà du khách nội địa mong đợi khi 
mua 1 lít rượu Phong Điền nằm trong khoảng 
91.500 đến 95.000 đồng/lít. Do khác nhau về sở 
thích, những yêu cầu cụ thể cho sản phẩm rượu và 
đặc biệt là sự chênh lệch về thu nhập nên mức giá 
mong đợi của du khách quốc tế tương đối cao hơn 
so với du khách nội địa. Mức giá mong đợi của 
khách quốc tế đối với sản phẩm rượu Phong Điền 
nằm trong khoảng 95.000 - 97.500 đồng/lít. 
Màu sắc sản 
phẩm đẹp
Mùi vị thơm 
ngon 
Có nhiều 
kích cỡ để 
lựa chọn
Đóng gói 
sang trọng dễ 
làm quà
Sản phẩm 
ngon, không 
dai
3,94 3,80 3,43 3,14 3,00
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 4C (2018): 115-125 
 123 
 Đơn vị tính: 1.000 đồng 
Hình 9: Mức giá mong đợi của du khách đối với một lít rượu Phong Điền 
Nguồn: Số liệu khảo sát, 2016 
3.4.2 Sản phẩm cacao 
Tương tự như sản phẩm rượu Phong Điền, mức 
giá mong đợi của du khách đối với một hộp cacao 
trọng lượng 250g vẫn thấp hơn so với giá thực tế. 
Theo đó, sản phẩm được bán cho du khách với 
mức giá hiện tại là 80.000 đồng, trong khi mức giá 
mong đợi của khách quốc tế nằm trong khoảng 
75.500 – 77.000 đồng và du khách nội địa chỉ từ 
70.000 – 75.000 đồng/hộp. Nhìn chung, sản phẩm 
cacao được nhiều du khách ưa chuộng, tuy nhiên 
vẫn còn hạn chế về mặt tiêu thụ, đặc biệt đối với 
người tiêu dùng nội địa. Nguyên nhân phần lớn là 
do giá sản phẩm ở mức tương đối cao hơn mức sẵn 
lòng chi trả của du khách. Điều đó đòi hỏi các nhà 
sản xuất cần xem xét lại mức giá bán sản phẩm sao 
cho hợp lý. 
Đơn vị tính: 1.000 đồng 
Hình 10: Mức giá mong đợi của du khách đối với một hộp (250g) sản phẩm cacao 
Nguồn: Số liệu khảo sát, 2016 
3.4.3 Sản phẩm bánh hỏi mặt võng 
Theo kết quả khảo sát thực tế, sản phẩm bánh 
hỏi mặt võng chủ yếu thu hút du khách nội địa, 
trong khi lượng khách quốc tế rất ít sử dụng. Chính 
vì thế, hạn chế của dữ liệu nghiên cứu là không thể 
phân tích mức giá mong đợi của du khách quốc tế 
đối với sản phẩm bánh hỏi mặt võng. Mặc dù giá 
thành sản phẩm cao hơn rất nhiều so với các loại 
bánh hỏi khác nhưng với nét độc đáo về hình dạng 
cộng thêm hương vị thơm ngon đặc trưng đã khiến 
0
20
40
60
80
100
120
 9 0
Quá đắt Đắt Rẻ Quá rẻ Không rẻ Không đắt
PM
OPP
IPP
PME
0
20
40
60
80
100
120
 9 0
PM OP
IP
PM
DU KHÁCH NỘI ĐỊA DU KHÁCH QUỐC TẾ 
PME	
OPP 
0
20
40
60
80
100
120
1 1 0
Quá đắt Đắt Rẻ Quá rẻ Không rẻ Không đắt
IPPPMC
0
20
40
60
80
100
120
1 1 0
PM OP PM
IP
DU KHÁCH NỘI ĐỊ DU KHÁCH QUỐC 
Ế
PM
OP
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 4C (2018): 115-125 
 124 
cho bánh hỏi mặt võng Phong Điền thu hút nhiều 
du khách nội địa đến tham quan trải nghiệm. Kết 
quả phân tích từ số liệu khảo sát trong hình 11 cho 
thấy sản phẩm có mức giá biến động cao nhất và 
thấp nhất là 30.000 – 44.500 đồng/kg, trong đó, 
mức giá mong đợi của du khách dao động trong 
khoảng 35.000 – 37.000 đồng/kg, điều này cho 
thấy không có sự chênh lệch nhiều giữa giá thành 
hiện tại (40.000 đồng/kg) với mong đợi của du 
khách. 
 Đơn vị tính: 1.000 đồng 
Hình 11: Mức giá mong đợi của du khách đối với 1 kg sản phẩm bánh hỏi mặt võng 
Nguồn: Số liệu khảo sát, 2016 
3.4.4 Sản phẩm bánh tráng 
Thực tế khảo sát cho thấy, sản phẩm bánh tráng 
được nhiều du khách nội địa ưa chuộng và sử dụng, 
trong khi lượng khách quốc tế tiêu dùng rất hạn 
chế. Vì thế, nghiên cứu tập trung đánh giá mức giá 
mong đợi của du khách nội địa đối với sản phẩm 
bánh tráng. Tại các điểm du lịch Phong Điền, một 
chục bánh tráng có giá trung bình là 5.000 đồng, 
trong đó, mức giá cao nhất là 5.600 đồng và giá 
thấp nhất là 4.500 đồng. Kết quả khảo sát ở hình 6 
cho thấy đối với sản phẩm bánh tráng thì mức giá 
thích hợp mà du khách nội địa mong đợi nằm trong 
khoảng từ 5.000 - 5.200 đồng/chục, mức giá này 
khá phù hợp với giá thực tế của sản phẩm. 
 Đơn vị tính: 1.000 đồng 
Hình 12: Mức giá mong đợi của du khách đối với một chục sản phẩm bánh tráng 
Nguồn: Số liệu khảo sát, 2016 
4 KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ 
Nhìn chung, trên địa bàn huyện Phong Điền có 
nhiều hộ sản xuất kinh doanh đặc sản “nhà làm”, 
tuy nhiên chỉ có ba điểm du lịch và bốn đặc sản 
“nhà làm” có phục vụ du khách thường xuyên. Quy 
mô, máy móc và cơ sở vật chất còn yếu kém. Việc 
sản xuất các đặc sản “nhà làm” chưa đáp ứng theo 
mong muốn và nhu cầu của khách hàng, sản phẩm 
và bao bì vẫn còn đơn điệu chưa hấp dẫn du khách. 
Đối với một sản phẩm ngoài chất lượng, mẫu mã 
và những thuộc tính riêng của sản phẩm thì giá cả 
0
20
40
60
80
100
120
 5 0
Quá đắt Đắt Rẻ Quá rẻ Không rẻ Không đắt
PMC OPP
IPP PME
0
20
40
60
80
100
120
 6 . 5
Quá đắt Đắt Rẻ Quá rẻ Không rẻ Không đắt
PMC	
OPP IPP PME	
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ Tập 54, Số 4C (2018): 115-125 
 125 
cũng là một yếu tố quan trọng quyết định hành vi 
tiêu dùng. Phần lớn du khách khi đến với Phong 
Điền chưa thực sự hài lòng về mức giá của các đặc 
sản “nhà làm”, điều đó thể hiện qua mức giá mong 
đợi của du khách khá thấp so với mức giá thực tế 
của các đặc sản “nhà làm” ở huyện Phong Điền. 
Trên cơ sở phân tích mức giá mong đợi của du 
khách đối với các đặc sản “nhà làm” ở huyện 
Phong Điền, để nâng cao hiệu quả cho hộ sản xuất 
kinh doanh đặc sản “nhà làm”, một số khuyến nghị 
được đề xuất như sau: 
Thứ nhất, xem xét và điều chỉnh mức giá đặc 
sản “nhà làm” sao cho hợp lý nhất. Theo tâm lý 
kinh doanh của người làm du lịch, du khách 
thường có thói quen chi tiêu rộng rãi hơn trong 
chuyến du lịch của mình. Nắm bắt được điều đó, 
nhiều điểm du lịch đã bán các đặc sản “nhà làm”, 
lưu niệm ở mức giá rất cao so với thực tế. Điều này 
tạo nên tâm lí lo ngại chung cho khách khi quyết 
định lựa chọn các sản phẩm tại điểm du lịch. Hiểu 
được nhu cầu và mức giá mong đợi của du khách là 
giải pháp tốt nhất cho sự phát triển ổn định ngành 
du lịch kết hợp với đặc sản “nhà làm”. Vì vậy, việc 
điều chỉnh mức giá phù hợp, niêm yết giá rõ ràng 
tại các điểm du lịch là một bước quan trọng để tạo 
lòng tin và sự an tâm cho du khách đối với các đặc 
sản “nhà làm”, góp phần thúc đẩy nhanh quyết 
định mua hàng, tạo đầu ra ổn định và giúp phát 
triển các đặc sản “nhà làm” bền vững. 
Thứ hai, nghiên cứu cải tiến, nâng cao chất 
lượng đặc sản “nhà làm”. Đây được xem là giải 
pháp có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển 
sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm gắn liền với 
phát triển du lịch. Phần lớn các đặc sản “nhà làm” 
ở huyện Phong Điền là thực phẩm, vì thế việc đảm 
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò vô 
cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cần thiết phải lưu ý 
đến việc lấy ý kiến du khách về các đặc tính của 
sản phẩm như mùi, vị, màu sắc, để từ đó thay 
đổi và cải tiến chất lượng sản phẩm theo thị hiếu 
của du khách. Để triển khai cũng như thực hiện 
công tác cải tiến, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản 
phẩm được nhanh chóng và hiệu quả thì cần có sự 
hỗ trợ tích cực từ địa phương. Bên cạnh đó, cần sự 
hợp tác, tinh thần học hỏi của các chủ sản xuất đặc 
sản “nhà làm” tại huyện Phong Điền là vô cùng 
quan trọng. 
Thứ ba, đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh 
các đặc sản “nhà làm” kết hợp với du lịch. Các 
điểm du lịch cần đẩy mạnh việc giới thiệu và quảng 
bá sản phẩm du lịch, đặc biệt chú trọng các đặc sản 
“nhà làm”, đây là những lợi thế nhằm nâng cao sức 
cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch và phục 
vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Theo đó, cần đa 
dạng các hình thức quảng bá như thông qua các 
kênh truyền thông hiện đại. Bên cạnh đó, ngành du 
lịch địa phương cần thường xuyên tổ chức các hội 
chợ, triễn lãm và lễ hội văn hóa du lịch Phong Điền 
để tạo cơ hội giới thiệu đến du khách gần xa về các 
sản phẩm du lịch huyện Phong Điền nói chung và 
đặc sản “nhà làm” của huyện Phong Điền nói 
riêng. 
TÀI LIỆU THAM KHẢO 
Đức Văn, 2017. Du lịch miệt vườn phát triển tốt, 
ngày truy cập 13/09/2017. Địa chỉ: 
 vuon-
phat- trien-tot- 445897/. 
LeHew, M. L. A., and Wesley, S. C., 2007. Tourist 
shoppers’ satisfaction with regional shopping 
mall experiences. International Journal of 
Culture, Tourism and Hospitality, 1(1): 82‐96. 
Lehto, X. Y., Cai, L. A., O’Leary, J. T., & Huan, T. 
C.,2004. Tourist shopping preferences and 
expenditure behaviours: The case of the 
Taiwanese outbound market. Journal of Vacation 
Marketing, 10: 320–332. 
Lưu Thanh Đức Hải, 2007. Marketing ứng dụng. 
Nhà xuất bản Thống kê. Hà Nội, 300 trang. 
Lưu Thanh Đức Hải và Võ Thị Thanh Lộc, 2000. 
Nghiên cứu Marketing ứng dụng. Nhà xuất bản 
Thống kê. Hà Nội, 339 trang. 
Timothy, D. J., 2005. Shopping tourism, retailing, 
and leisure. Channel View Publications. Arizona, 
USA, 218 pages. 
Turner, W. L., & Reisinger, Y., 2001. Shopping 
satisfaction for domestic tourists. Journal of 
Retailing and Consumer Services, 8: 15–27. 

File đính kèm:

  • pdfmuc_gia_mong_doi_cua_du_khach_doi_voi_cac_dac_san_nha_lam_o.pdf