Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Thực phẩm địa phương góp phần quan trọng về sự hấp dẫn của điểm đến đối với khách du

lịch. Đồng bằng sông Cửu Long rất đa dạng món ngon đặc sản, nhưng chưa được đúc kết

giới thiệu. Mục tiêu của bài viết nhằm giới thiệu các món đặc sắc của khu vực Đồng Bằng

Sông Cửu Long thông qua chuyến khảo sát thực tế của sinh viên năm nhất ngành Ngôn Ngữ

Anh. Kết quả khảo sát đúc kết được 16 đặc sản gồm các món như: Bò xào lá Giang, Gà hấp

lá Chúc, Lẩu bò, Hủ tiếu Nam Vang, Bún măng vịt, Các sản phẩm từ cây Thốt Nốt, Bò nướng

ngói, Bánh tráng nướng, Kem cuộn, Pizza hủ tiếu, Bánh xèo, Rượu trái Giác, Bánh Flan bí,

Chè trôi nước, Bánh canh ghẹ và Nem nướng. Đây là một phần kết quả của hoạt động học

tập bằng dự án nhằm giúp các em sinh viên trải nghiệm thực tế, áp dụng những kiến thức đã

học vào thực tế và góp phần giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của khu vực

đến cộng đồng, góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ du lịch ở địa phương.

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 1

Trang 1

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 2

Trang 2

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 3

Trang 3

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 4

Trang 4

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 5

Trang 5

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 6

Trang 6

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 7

Trang 7

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 8

Trang 8

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trang 9

Trang 9

pdf 9 trang viethung 7920
Bạn đang xem tài liệu "Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Một số món ngon đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
110 
MỘT SỐ MÓN NGON ĐẶC SẢN CỦA CÁC TỈNH 
ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG 
 Trần Thị Kiều Trang1 và Lý Thị Trà My2 
1Trung tâm Chuẩn đầu ra và Phát triển nguồn nhân lực, Trường Đại học Tây Đô 
2Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tây Đô 
(Email: lythitramy.tdu@gmail.com) 
Ngày nhận: 10/12/2018 
Ngày phản biện: 29/12/2018 
Ngày duyệt đăng: 20/01/2019 
TÓM TẮT 
Thực phẩm địa phương góp phần quan trọng về sự hấp dẫn của điểm đến đối với khách du 
lịch. Đồng bằng sông Cửu Long rất đa dạng món ngon đặc sản, nhưng chưa được đúc kết 
giới thiệu. Mục tiêu của bài viết nhằm giới thiệu các món đặc sắc của khu vực Đồng Bằng 
Sông Cửu Long thông qua chuyến khảo sát thực tế của sinh viên năm nhất ngành Ngôn Ngữ 
Anh. Kết quả khảo sát đúc kết được 16 đặc sản gồm các món như: Bò xào lá Giang, Gà hấp 
lá Chúc, Lẩu bò, Hủ tiếu Nam Vang, Bún măng vịt, Các sản phẩm từ cây Thốt Nốt, Bò nướng 
ngói, Bánh tráng nướng, Kem cuộn, Pizza hủ tiếu, Bánh xèo, Rượu trái Giác, Bánh Flan bí, 
Chè trôi nước, Bánh canh ghẹ và Nem nướng. Đây là một phần kết quả của hoạt động học 
tập bằng dự án nhằm giúp các em sinh viên trải nghiệm thực tế, áp dụng những kiến thức đã 
học vào thực tế và góp phần giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của khu vực 
đến cộng đồng, góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ du lịch ở địa phương. 
Từ khóa: Dạy và học tiếng Anh, du lịch, Đồng bằng Sông Cửu Long, học tập dự án, thực 
phẩm địa phương. 
Trích dẫn: Trần Thị Kiều Trang và Lý Thị Trà My, 2019. Một số món ngon đặc sản của các tỉnh 
Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế, Trường 
Đại học Tây Đô. 04: 110-118. 
*Tiến sĩ Trần Thị Kiều Trang - Phó GĐ Trung tâm Chuẩn đầu ra và Phát triển nguồn nhân lực, 
Trường Đại học Tây Đô
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
1. GỚI THIỆU 
Văn hóa ẩm thực ở khu vực đồng bằng 
Sông Cửu Long là một nét rất riêng của 
người dân nơi đây. Dù chịu ảnh hưởng 
của nhiều nền ẩm thực bên ngoài, song 
văn hóa ẩm thực nơi đây vẫn toát lên cái 
riêng của mình, phản ánh đúng phong vị, 
tính cách phóng khoáng và thắm đượm 
tình người của người dân miền Tây. 
(Huỳnh Văn Nguyệt, 2017). Thực phẩm 
đặc sản của địa phương là một trong các 
yếu tố hấp dẫn đối với khách du lịch. Sản 
phẩm thực phẩm và thức uống địa 
phương phục vụ du khách giúp cải thiện 
thu nhập, tăng sự bền vững môi trường 
cho cộng đồng nơi điểm đến thông qua 
việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền 
vững, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm của 
địa phương, có lợi cho du khách (Châu 
Phương Uyên, 2018) 
Theo Trần Phỏng Diều (2017), ẩm 
thực miền Tây phong phú và đa dạng nhất 
là vào mùa nước nổi với nhiều món ăn 
đặc trưng của miền sông nước. Tuy 
nhiên, trong khuôn khổ của đề tài nghiên 
cứu được thực hiện vào mùa khô nên bài 
viết chỉ tập trung giới thiệu các món ngon 
phổ biến trong mùa khô ở một số địa 
phương trong khu vực. 
2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 
Dự án này được phát triển từ một nội 
dung trong lớp học môn Nghe Nói 1 của 
sinh viên ngành ngôn ngữ Anh. Trên cơ 
sở của môn học này, video giới thiệu các 
món ngon đặc sản ở một địa phương 
trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long 
đã được thực hiện nghiên cứu được phân 
chia thành các giai đoạn như sau: 
Giai đoạn 1: giáo viên và sinh viên 
cùng nghiên cứu, lựa chọn nội dung phù 
hợp trong bài học có thể thực hiện dự án. 
Giai đoạn 2: Giáo viên lên kế hoạch, 
hướng dẫn sinh viên thực hiện dự án, tập 
huấn các kĩ năng tin học cần thiết cho sinh 
viên. 
Giai đoạn 3: Sinh viên chọn nhóm, 
chọn địa điểm và món ăn và lập kế hoạch 
hành động, phân chia nhiệm vụ cụ thể cho 
từng thành viên, nghiên cứu các tài liệu 
có liên quan. 
Giai đoạn 4: Sinh viên tiến hành đi 
thực địa đến các địa điểm cần thiết, thu 
thập dữ liệu, quay hình theo yêu cầu đã 
đặt ra. 
Giai đoạn 5: Sinh viên tiến hành biên 
tập các dữ liệu và hoàn thành các sản 
phẩm theo yêu cầu. 
Giai đoạn 6: Công bố sản phẩm và 
đánh giá sản phẩm. Sinh viên tham gia trả 
lời bảng hỏi đánh giá về sự tiến bộ của cá 
nhân thông qua học tập dự án. Sinh viên 
chia sẻ các vide món ăn lên các trang 
mạng xã hội để quảng cáo đến cộng đồng. 
Sinh viên làm việc theo nhóm, thảo 
luận và lựa chọn các món ăn nổi tiếng ở 
địa phương. Sau đó, sinh viên đi thực tế 
để thu thập các thông tin có liên quan đến 
món ăn (uống), quay hình về cách chế 
biến, chụp hình, giới thiệu quán ăn, nhà 
hàng nổi tiếng của món đó và có thể 
phỏng vấn một số khách hàng đánh giá về 
món đó. 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
112 
3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 
Kết quả thực hiện của đề tài được chọn 
lọc và giới thiệu 16 món ngon nổi tiếng ở 
một số địa phương thuộc khu vực Đồng 
bằng Sông Cửu long. 
3.1. Thốt nốt 
Cây Thốt Nốt có thể nói là một đặc sản 
của tỉnh An Giang. Điều thú vị làngười ta 
có thể sử dụng cả nước và trái Thốt Nốt 
để làm ra nhiều món ăn và thức uống khác 
nhau. Thế nên, các sản phẩm ẩm thực làm 
từ Thốt Nốt rất đa dạng. 
Một số món ăn từ Thốt Nốt có thể kể 
đến như nước và thịt trái Thốt Nốt làm 
món giải khát, đường Thốt Nốt được làm 
từ nước Thốt Nốt, bánh bò được làm từ 
đường Thốt Nốt hay chè Thốt Nốt được 
làm từ tổng hợp nước, trái, và đường Thốt 
Nốt. 
3.2. Bánh Pía 
Bánh Pía đã một sản phẩm nổi tiếng từ 
lâu của tỉnh Sóc Trăng và thương hiệu nổi 
tiếng nhất phải kể đến Bánh Pía Tân Huê 
Viên. Nơi đây sản xuất đa dạng các loại 
bánh Pía từ bánh loại bánh mặn bình 
thường cho đến các loại bánh chay. 
Bánh Pía được làm chủ yếu từ bột, 
trứng hột vịt muối cho loại bánh thường, 
nhân đậu xanh hoặc sầu riêng hoặc khoai 
môn v.v. 
3.3. Pizza hủ tiếu 
Pizza hủ tiếu Sáu Hoài là một địa điểm 
rất quen thuộc để du khách nước ngoài có 
thể đến thưởng thức các món ăn dân gian 
của Cần Thơ. Tuy nhiên món ăn đặc sắc 
nhất nơi đây phải kể đến pizza hủ tiếu. 
Khác với món pizza truyền thống, món 
pizza hủ tiếu ở đây được làm từ hủ tiếu. 
Sợi hủ tiếu được chiên giòn làm phần nền 
của bánh. Sau đó, trứng chiên, thịt sợi, rau 
trộn và nước cốt dừa để lên phía trên. 
Hương vị món ăn phụ thuộc nhiều vào 
nước sốt và độ giòn của hủ tiếu. 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
113 
3.4. Bánh canh ghẹ 
Dù không phải là một thành phố biển, 
nhưng với vị trí là trung tâm của khu vực 
Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi tập hợp 
những đặc sản của khu vực thì không khó 
để thưởng thức các món ăn hải sản tươi ở 
thành phố Cần Thơ. Trong đó phải kể đến 
món bánh canh ghẹ. 
Như tên gọi, ghẹ chính là nguyên liệu 
quan trọng của món ăn. Tuy nhiên, hương 
vị món ăn còn phụ thuộc rất nhiều vào 
nước súp được nấu rất đặc biệt theo một 
công thức riêng. Khách hàng có thể 
thưởng thức món ăn này ở các hàng quán 
bánh canh ghẹ trên các con đường như 
Cách Mạng Tháng Tám, Đề Thám, và 
Trần Văn Khéo. 
3.5. Nem nướng 
Nem nướng là một món ăn ngon lâu 
đời tại thành phố Cần Thơ. Qua sự phát 
triển của xã hội, ngày nay tại nơi đây cũng 
đã có nhiều cơ sở, hàng quán bày bán 
món nem nướng. Tuy nhiên, nơi vẫn 
được cho là ngon và lâu đời nhất phải nói 
đến nem nướng Thanh Vân ở Đại lộ Hòa 
Bình. 
Món nem nướng thực chất là nem chua 
được giã ra cùng với thịt heo theo một 
công thức riêng, sau đó quấn thành cây và 
đem nướng. Món ăn kèm gồm có bánh 
hỏi, rau sống, dưa chua và loại nước chấm 
đặc biệt được làm theo cách riêng của 
từng hàng quán. 
3.6. Bánh Flan bí 
Bánh Flan bí không phải là một món 
ăn xuất xứ từ khu vực Đồng Bằng Sông 
Cửu Long, tuy nhiên nhờ vào hương vị 
ngọt dịu và mới lạ mà bánh flan bí đã du 
nhập và trở thành món ăn ngon của giới 
trẻ nơi đây. 
Để chế biến được món ăn này, chúng 
ta cần phải có một quả bí, sữa đặc, sữa 
tươi, đường (có thể dùng đường thốt nốt) 
và trứng. Đầu tiên, rửa sạch quả bí, cắt 
ngang phần đầu cuống bí, bỏ hạt và một 
phần bí bên trong để tạo không gian cho 
phần bánh flan. Pha phần bánh flan bằng 
trứng, sữa đặc, sữa tươi. Đưa hỗn hợp và 
trong trái bí và bắt đầu chưng cách thủy 
cho đến khi bí và bánh flan chín đều. 
Bánh flan bí ngon nhất khi ăn lạnh, hoặc 
với nước đá bi. 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
114 
3.7. Bánh tráng nướng 
Bánh tráng nướng hẳn không hề xa lạ 
với giới trẻ hiện nay. Tại Cần Thơ, đi một 
vòng thành phố, du khách có thể dễ dàng 
nhìn thấy một hàng bánh tráng nướng dọc 
đường, nhưng nơi tập trung nhiều nhất 
phải kể đến chợ đêm ở Bến Ninh Kiều của 
thành phố. 
Cách chế biến món ăn này khá đơn 
giản, bánh tráng được để lên vỉ nướng, 
sau đó để thêm một số nguyên liệu như 
thịt băm, trứng, hành lá thái nhuyễn, vừa 
nướng vừa xoay đều bánh. Khi hoàn 
thành, có thể để thêm một ít nước tương 
ớt và sốt mayonnaise để tăng gia vị cho 
món ăn. 
3.8. Bò nướng ngói 
Bò nướng ngói là một trong những 
món ăn vặt phổ biến của Cần Thơ. Quán 
bò Cù Lần là một địa điểm phổ biến phục 
vụ món ăn này. 
Bò nướng ngói đặc biệt ở cách chế 
biến. Thịt bò được ướp gia vị, để lên 
miếng ngói và nướng. Miếng ngói được 
dùng để làm cho thịt không phải tiếp xúc 
trực tiếp với lửa, giúp thịt không bị khê 
mà vẫn giữ được hương vị. Món ăn kèm 
gồm rau sống, bún, và nước chấm. 
3.9. Bún măng vịt 
Món bún măng vịt đã nổi tiếng ở Cần 
Thơ lâu đời, nhất là quán bún măng 123 
ở đường Phan Đình Phùng. Gần đây, ở 
đường 30/04 có thêm quán Bún Măng Vịt 
hương vị cũng rất đặc trưng. 
Món ăn này ngon nhờ vào món súp đặc 
biệt được nấu với măng và thịt vịt. Măng 
được sử dụng có thể là măng khô hoặc 
măng tươi. Tất nhiên, rau sống là món ăn 
kèm không thể thiếu của bún măng vịt, 
giúp hương vị thêm đậm đà hơn. 
3.10. Hủ tiếu Nam Vang 
Nam Vang vốn là một địa danh nổi 
tiếng của đất nước Campuchia, nằm gần 
khu vực biên giới với tỉnh An Giang – 
Việt Nam. Quá trình giao thương qua lại 
giữa hai nơi đã du nhập món hủ tiếu Nam 
Vang vào Việt Nam. Cho tới nay, đã có 
nhiều hàng quán hủ tiếu Nam Vang ở 
nhiều nơi trong khu vực, nhưng quán Hủ 
tiếu Nam Vang tại trung tâm thị xã Châu 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
115 
Đốc vẫn được dân gian xem là cội nguồn 
của món ăn. 
Món hủ tiếu này được nấu theo phong 
cách của người Campuchia, có sự phối 
hợp nhất định để phù hợp với khẩu vị của 
người dân địa phương. Món súp thơm 
ngọt có thể ăn kèm với hải sản hoặc thịt 
heo tùy vào nhu cầu. 
3.11. Lẩu bò 
Lẩu bò là một món ăn phổ biến của 
người dân Tây Nam Bộ. Đặc biệt món lẩu 
bò ở vùng đất An Giang được xem là 
ngon đặc biệt vì nơi đây nổi tiếng với 
nghề nuôi bò lấy thịt. Bò được chăn nuôi 
nhờ vào thức ăn tự nhiên nên thịt rất thơm 
và ngon đặc biệt. 
Món lẩu bò cũng gồm có súp, các loại 
thịt bò như bắp bò, gân bò, lòng bò v.v. 
rau sống và mì hoặc bún. 
Quán Bò Bảy Món ở gần Núi Sam là 
một địa chỉ quen thuộc mà nhiều người 
hay tìm tới để thưởng thức lẩu bò An 
Giang. 
3.12. Bánh xèo 
Bánh xèo là món ăn dân gian nổi tiếng 
của miền Tây Nam Bộ. Tên “xèo” được 
lấy từ âm thanh của việc đổ bột vào chảo 
chiên. Nhân bánh được xào từ củ sắn 
hoặc củ hủ dừa, thịt heo hoặc gà, vịt. 
Bánh xèo được ăn kèm với nước chấm 
pha chanh ớt, và rau sống. Nếu có dịp 
thưởng thức món ăn này tại Cà Mau, du 
khách sẽ có dịp thưởng thức thêm nhiều 
loại rau rừng, nhất là ở khu vực gần rừng 
U Minh Hạ cùng với bánh. 
3.13. Kem cuộn 
Món ăn giải khát này rất phổ biến ở 
khu vực chợ đêm Cần Thơ. Món kem hấp 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
116 
dẫn khách hàng ở cách thức thực hiện và 
hương vị của nó. 
Thành phần chủ yếu là sữa và trái cây 
để tạo nhiều hương vị khác nhau. Để làm 
được kem, đầu tiên người ta sẽ cho một ít 
sữa lên chảo kem lạnh, sau đó cho thêm 
trái cây đã thái nhỏ và trộn đều tay. Cuối 
cùng cuộn kem lên theo độ rộng của dụng 
cụ làm kem. Cuối cùng trang trí với bánh 
ngọt và có thể thưởng thức ngay được. 
3.14. Chè trôi nước 
Chè trôi nước là món ăn rất phổ biến ở 
vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Bên 
cạnh là một món ăn vặt dân gian, chè trôi 
nước mang nhiều ý nghĩa gắn liền với 
phong tục tập quán của người dân. Những 
viên chè tròn là tượng trưng cho cuộc 
sống đầy đủ, sức khỏe dồi dào. Vì thế mà 
món ăn này rất thường xuyên được làm 
trong các dịp lễ quan trọng. 
Viên chè được làm chủ yếu bằng bột, 
nhân thường được làm bằng đậu xanh. 
Sau khi đã được tạo hình, luộc sơ với 
nước sôi, viên chè sẽ được nấu với nước 
đường. Ngoài ra, mè, đậu phộng và nước 
cốt dừa cũng được chuẩn bị để ăn kèm với 
chè 
3.15. Gà hấp lá Chúc 
Món ăn này chủ yếu phổ biến ở tỉnh 
An Giang bởi vì đây là nơi trồng tập trung 
nhiều lá chúc nhất trong khu vực. 
Mùi hương dễ chịu của lá chúc làm cho 
món ăn cực kỳ hấp dẫn. Ngoài ra, thịt gà 
để làm món này cũng ngon và dai (người 
ta thường hấp với gà thả vườn) để đảm 
bảo cho món ăn dòn, dai, ngon miệng và 
thơm. Du khách có thể thưởng thức món 
ngon này tại quán bò Tư Thiêng ngay 
dưới chân núi Sam. 
16. Bò xào lá Giang 
Như đã đề cập ở trên, An Giang là nơi 
tập trung nhiều món ăn ngon làm từ thịt 
bò và bò xào lá giang cũng là một trong 
số các món ăn đó. 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
117 
Để làm được bò xào lá giang, chúng ta 
cần có thịt bò tươi thái miếng, lá giang, 
nước cốt dừa, ngò gai và ớt. Vị chua của 
lá giang, vị béo của nước cốt dừa kết hợp 
với vị tươi của thịt bò tạo thành món bò 
xào lá giang đầy hấp dẫn. Quán bò Tư 
Thiêng cũng là một địa chỉ quen thuộc để 
thưởng thức món ăn này. 
4. KẾT LUẬN 
16 món đặc sản giới thiệu ở trên đã 
phần nào phản ánh sự đa dạng trong văn 
hóa ẩm thực của người dân đồng bằng 
Sông Cửu Long. Không chỉ nổi tiếng về 
các món ăn mùa nước nổi, các món ăn 
chính, ăn nhẹ vào mùa khô cũng không 
kém phần hấp dẫn và phản ánh được lối 
sống phóng khoáng của người dân nơi 
đây. 
 Kết quả nghiên cứu thể hiện được tính 
thực tế và tính thẩm mỹ, thể hiện được cái 
đẹp và tinh thần qua từng món ăn của 
người dân địa phương. Bài cũng đóng 
phần quảng bá cho hình ảnh và con người 
ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long 
thân thiện, hiếu khách, chân quê nhưng 
không kém phần tinh tế qua đó thu hút 
khách du lịch trong ngoài nước về với nơi 
này. 
TÀI LIỆU THAM KHẢO 
1. Beckett, G. H., 2006b. Project-
based second and foreign education: 
Theory, Research, and Practice. In G. H. 
Beckett & P. C. Miller (Eds.), Project-
Based Second and Foreign Language 
Education: Past, Present, and Future (pp. 
3- 18). USA: Information Age 
Publishing. 
2. Huỳnh Văn Nguyệt, 2017. Văn hóa 
ẩm thực đồng bằng Sông Cửu Long. 
hoa-am-thuc-dong-bang-song-cuu-long-
416056.html. Truy cập ngày 8/5/2017. 
3. Ngô Đức Thịnh, 2010. Khám phá 
ẩm thực truyền thống Việt Nam, Nxb 
Trẻ, tr.260. 
4. Nguyễn Phương Thảo, 1997. Văn 
hóa dân gian Nam Bộ - những phác thảo, 
Nxb Giáo Dục, Hà Nội, tr.241. 
5. Thạch Phương, Hồ Lê, Huỳnh Lứa 
- Nguyễn Quang Vinh, 1992. Văn hóa 
dân gian người Việt ở Nam Bộ, Nxb 
KHXH, tr.51-52. 
6. Trần Ngọc Thêm (Chủ biên), 2013. 
Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ, 
Nxb Văn hóa văn nghệ thành phố Hồ 
Chí Minh, tr.649-651. 
7. Trần Phỏng Diều, 2017. Dấu ấn 
sông nước trong văn hóa ẩm thực Đồng 
bằng sông Cửu Long. 
https://baocantho.com.vn/dau-an-song-
nuoc-trong-van-hoa-am-thuc-dong-
bang-song-cuu-long-a92531.html truy 
cập ngày 26/11/2017. 
Tạp chí Nghiên cứu khoa học và Phát triển kinh tế Trường Đại học Tây Đô Số Chuyên đề - 2019 
118 
SPECIAL DISHES OF LOCAL PROVINCES 
IN THE MEKONG DELTA 
Tran Thi Kieu Trang1 and Ly Thi Tra My1 
1Training Center for Graduation Standard – Human Resource Development 
2Faculty of Linguistics and Literature, Tay Do University 
ABSTRACT 
Local food plays an important role in attracting tourists to a destination. The Mekong Delta 
has diverse delicious specialties, but they are not yet summarizing for introducing. The aim 
of this article was to introduce 17 local specialties from selected provinces in the Mekong 
Delta through field trips of English language freshmen. The results of the field trips selected 
17 dishes. They were Bò xào lá giang –Beef sautéed with Giang leaves, Gà hấp lá chúc- 
Chicken steamed with Chuc leaves, Lẩu bò – Beef hotpot, Hủ tiếu Nam Vang – Phnom Penh 
noodle soup, Bún măng vịt – Duck noodle soup with bamboo shoot, Thốt nốt – Borassus 
products, Bò nướng ngói – Beef grilled on tiles, Bánh tráng nướng – Grilled girdle cake, 
Kem cuộn – Rolled ice cream, Bánh Pía- Pia cakes, Pizza hủ tiếu – Rice noodle pizza, Bánh 
xèo – Vietnamese pancakes, Rượu trái Giác – Cayratia trifolia wine, Bánh Flan bí – Pumpkin 
Flan Cakes, Chè trôi nước – Stuffed sticky rice balls, Bánh canh ghẹ - Crab rice spaghetti 
soup and Nem nướng – Grilled pork roll. This study was a result of the application of Project-
based learning approach which motivated students to apply their academic knowledge into 
practice, introduce local cuisines to the community and hence contribute to the development 
of the local tourism. 
Keywords: English teaching and learning, local food, Mekong Delta, project-based learning, 
tourism. 

File đính kèm:

  • pdfmot_so_mon_ngon_dac_san_cua_cac_tinh_dong_bang_song_cuu_long.pdf