Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất

Đặt mục tiêu cụ thể rõ ràng: Điều này chắc hẳn ai học IELTS cũng phải biết. Mình chỉ muốn chú ý là đừng đặt mục tiêu mơ hồ kiểu như phải càng điểm cao càng tốt trong khoảng 2 tháng. Đúng nhưng không rõ ràng lắm. Điểm cao ở đây là bao nhiêu ??. Đối với một số người 6.5 đã là cao nhưng với những người khác 8.0 mới là hoàn thành yêu cầu. Câu trả lời chính xác phụ thuộc vào thực lực của chính bản thân.

Cụ thể hơn, theo ý kiến của mình, những bạn mới bắt đầu học IELTS nên làm một BÀI KIỂM TRA ĐẦU VÀO để đánh giá chính xác khả năng của mình.

 

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 1

Trang 1

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 2

Trang 2

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 3

Trang 3

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 4

Trang 4

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 5

Trang 5

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 6

Trang 6

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất trang 7

Trang 7

doc 7 trang Danh Thịnh 12/01/2024 400
Bạn đang xem tài liệu "Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất

Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất
     Bí quyết đạt điểm IELTS cao trong thời gian ngắn nhất
Lời giới thiệu
Xin chào các bạn, mình là Việt. Cách đây 1 năm, mình học ngày học đêm để chuẩn bị cho 1 kỳ thi Tiếng Anh để lấy chứng chi được đánh giá là cần thiết cho việc nộp hồ sơ du học, tuyển dụng, KỲ THI IELTS.
Nếu bạn thấy bài viết này thực sự hay, hãy chia sẻ cho mọi người, cho các bạn của bạn qua facebook,twitter,gmail... để mọi người cùng biết nhé. :)
Tại sao IELTS lại được dành một sự chú ý đặc biệt đến vậy. Thứ nhất là vì tầm quan trọng của nó . IELTS ( international English language testing system) là hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế được điều hành bởi 3 tổ chức là đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Những du học sinh hay người nhập cư có nhu cầu học tập và làm việc ở Canada, Anh, Úc , New Zealand hay Nam Phi đều phải trải qua kỳ thi này để lấy được chứng chỉ đáp ứng được nhu cầu của nơi cần đến. Tuy nhiên, sự phổ biến của kỳ thi IELTS không chỉ dừng lại để thỏa mãn nhu cầu du học mà còn rất thông dụng trong các kỳ phỏng vấn tuyển dụng. Trong một môi trường tuyển dụng đầy cạnh tranh hiện nay, những ứng viên có khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh tôt thường có một lợi thế nhất định trong việc nộp hồ sơ, cụ thể những tấm bằng IELTS điểm cao ( thường là trên 7.0) sẽ có tính thuyết phục mạnh mẽ đối với những nhà tuyển dung và còn đặc biệt quan trọng khi xin vào những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Nhiều bạn học sinh, sinh viên và người đã đi làm đổ xô vào các trung tâm ôn luyện, học ngày học đêm nhưng không đạt được 1 kết quả như mong muốn. Tại sao vậy? Đơn giản là vì họ chưa tìm được 1 phương pháp học Tiếng Anh phù hợp cho mình. Sau đây minh xin điểm lại một số kinh nghiệm mình cho là cân thiết để đạt được điểm cao trong quá trình học IELTS
Hãy like và tham gia vào fanpage học tiếng anh của EBOOKTIENGANH.COM tại facebook.com/ebooktienganhcom để nhận kinh nghiệm học tiếng anh hữu ích thường xuyên!
I.Hãy biết lượng sức mình, luôn cố gắng theo dõi sát sao sự tiến bộ của bản thân qua các thời điểm.
Đặt mục tiêu cụ thể rõ ràng: Điều này chắc hẳn ai học IELTS cũng phải biết. Mình chỉ muốn chú ý là đừng đặt mục tiêu mơ hồ kiểu như phải càng điểm cao càng tốt trong khoảng 2 tháng. Đúng nhưng không rõ ràng lắm. Điểm cao ở đây là bao nhiêu ??. Đối với một số người 6.5 đã là cao nhưng với những người khác 8.0 mới là hoàn thành yêu cầu. Câu trả lời chính xác phụ thuộc vào thực lực của chính bản thân.
Cụ thể hơn, theo ý kiến của mình, những bạn mới bắt đầu học IELTS nên làm một BÀI KIỂM TRA ĐẦU VÀO để đánh giá chính xác khả năng của mình. Tiếp theo, hãy tìm ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU dựa vào số điểm từng phần và tìm ra phương pháp học chính xác nhất. Đây là một kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết trong mọi kỳ thi Tiếng Anh.
VD : Bạn làm thử 1 bài đọc thông thường trong bộ sách IELTS CAMBRIDGE ,trong 40 câu reading đó, bạn sai 15 câu. Hãy tiếp tục xem xét nhé:
-         Phần heading paragraph, bạn sai 8/15 câu (53%)
-         Phần Yes/ No/ Not given, bạn sai 2/10 câu(20%)
-         Phần Fill in the blank, bạn sai 5/15 câu (33.3%).
Nhìn vào thống kê trên, chắc các bạn biết phải cải thiện điểm ở phần nào. Phần heading paragraph là phần bạn sai nhiều nhất, vì vậy hãy dành thêm chút thời gian mỗi ngày để tập trung cải thiện phần này bằng cách luyện tập và đọc thật kỹ các phương pháp để hoàn thành tốt nó. Phần Yes/No/ Not given bạn làm khá tốt nên đừng tập trung quá nhiều thời gian.
Sau một khoảng thời gian nhất định, hãy làm thêm một bài test nữa ( nhớ tính thời gian chính xác ) và xác định xem mình đã tiến bộ thêm ở phần nào, kém đi ở phần nào và lại tiếp tục đặt mục tiêu tiếp theo cho tương lai.
VD lần đầu test reading bạn được 5.0, xin đừng hoảng sợ, hãy xem lần sau bạn đạt được bao nhiêu. Nếu lần sau được 6.5 thì bạn đã có sự tiến bộ rõ rệt, hãy cố gắng tiếp tục dùng phương pháp ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU để ngày càng đạt được điểm cao. Nhưng quan trọng nhất vẫn là HÃY NỐ LỰC HẾT SỨC MÌNH NHÉ.
Đấy chỉ là một trong những phương pháp khá hiệu quả mà mình đã sử dụng để đạt được điểm cao trong phần reading. Nhớ lần đầu tiên làm chỉ được 6.0, sau đó mình phát hiện ra mình yếu nhất ở phần Fill in the blank, nguyên nhân vì tìm từ không chính xác và hay sai những lỗi ngớ ngẩn như thiếu in hoa, thừa chữ, Mình đã tập trung cải thiện dạng bài tập này và kết quả tăng một cách bất ngờ. Bài REAL TEST đầu tiên mình đạt được 8.5 READING. Hãy cố gắng lên các bạn nhé, đừng bao giờ nản chí.
Mình xin chú ý là phương pháp trên dùng cho cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết trong IELTS chứ không chỉ thiên về reading. Nhiều bạn nghĩ rằng phần Speaking và Writing không thể chia ra từng dạng bài tập cụ thể như reading và listening được ư? Không phải đâu bạn ạ.
-Đối với phần WRITING, ban giám khảo ( Examiner) chấm bài dựa theo 4 yếu tố
TASK ACHIEVEMENT: Chỉ tiêu đánh giá bạn đã hoàn thành đúng yêu cầu đề bài chưa.
COHERENCE AND COHESION: Đoạn văn đã rõ ràng và mạch lạc chưa. Cách liên kết câu, từ đã chính xác chưa.
LEXICAL RESOURCE : Vốn ngôn ngữ của bạn đã phong phú chưa.
GRAMMARTICAL RANGE AND ACCURACY: Sử dụng ngữ pháp và từ vựng có đúng không, đây là lỗi mà các bạn bị trừ nhiều điểm nhất.
Có rất nhiều các tài liệu luyện kỹ năng writing mà trong quá trình học mình có sử dụng và thấy rất hữu hiệu như Academic Writing Practice for IELTS Sam McCarter hoặc Improve your IELTS Writing Skills và không thể thiếu được IELTS Writing by Mat Clark
Đối với phần SPEAKING, Examiner cũng chấm dựa theo 4 yếu tố:
FLUENCY AND COHERENCE: Độ mạch lạc trong văn nói.
LEXICAL RESOURCE: Vốn ngôn ngữ nói của bạn đã phong phú chưa.
GRAMMARTICAL RANGE AND ACCURACY: Độ chính xác trong ngữ pháp và cách sử dụng từ vựng trong văn nói.
PRONUNCIATION: Cách phát âm của các bạn.
Tiếp tục kiểm tra với 2 kỹ năng nói và viết và sử dụng phương pháp ĐIỂM MANH ĐIỂM YẾU để tìm ra phần nào cần cải thiện
 Các bạn có thể tham khảo 1 số sách dạy Speaking như IELTS Speaking – Mat Clark , IELTS speaking (New Oriental 2007) by Mark Allen , hoặc sử dụng bộ Effortle

File đính kèm:

  • docbi_quyet_dat_diem_ielts_cao_trong_thoi_gian_ngan_nhat.doc