Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Kim Quan là một trong những xã vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, tỉnh

Tuyên Quang. Trong những năm qua, xã Kim Quan gặp khó khăn trong quá trình thực hiện

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí

Môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Bài báo trình

bày kết quả phân tích thực trạng, đề xuất các giải pháp thực hiện tiêu chí Môi trường và an toàn

thực phẩm tại xã Kim Quan. Tác giả đã sử dụng các phương pháp thu thập và xử lý số liệu,

phương pháp điều tra thực địa, phương pháp chuyên gia, phương pháp đánh giá. Kết quả nghiên

cứu đã phân tích được điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; phân tích và đánh giá được hiện trạng

tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm tại xã Kim Quan. Kết quả đánh giá đã chỉ ra 3/8 nội

dung chưa đạt của tiêu chí, từ đó xác lập cơ sở khoa học để đề xuất các giải pháp phù hợp.

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 1

Trang 1

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 2

Trang 2

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 3

Trang 3

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 4

Trang 4

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 5

Trang 5

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 6

Trang 6

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 7

Trang 7

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang trang 8

Trang 8

pdf 8 trang viethung 6880
Bạn đang xem tài liệu "Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Nghiên cứu thực trạng và giải pháp thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng mô hình nông thôn mới xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
 TNU Journal of Science and Technology 225(10): 145 - 152 
 Email: jst@tnu.edu.vn 145 
NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TIÊU CHÍ 
MÔI TRƯỜNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG XÂY DỰNG MÔ HÌNH 
NÔNG THÔN MỚI XÃ KIM QUAN, HUYỆN YÊN SƠN, TỈNH TUYÊN QUANG 
Kiều Quốc Lập1*, Trần Thị Quyên2 
1Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên 
2Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang 
TÓM TẮT 
Kim Quan là một trong những xã vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, tỉnh 
Tuyên Quang. Trong những năm qua, xã Kim Quan gặp khó khăn trong quá trình thực hiện 
Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí 
Môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Bài báo trình 
bày kết quả phân tích thực trạng, đề xuất các giải pháp thực hiện tiêu chí Môi trường và an toàn 
thực phẩm tại xã Kim Quan. Tác giả đã sử dụng các phương pháp thu thập và xử lý số liệu, 
phương pháp điều tra thực địa, phương pháp chuyên gia, phương pháp đánh giá. Kết quả nghiên 
cứu đã phân tích được điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; phân tích và đánh giá được hiện trạng 
tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm tại xã Kim Quan. Kết quả đánh giá đã chỉ ra 3/8 nội 
dung chưa đạt của tiêu chí, từ đó xác lập cơ sở khoa học để đề xuất các giải pháp phù hợp. 
Từ khóa: Tiêu chí môi trường; an toàn thực phẩm; nông thôn mới; xã Kim Quan; huyện Yên Sơn 
Ngày nhận bài: 13/8/2020; Ngày hoàn thiện: 16/9/2020; Ngày đăng: 22/9/2020 
STUDYING REAL SITUATION AND SOLUTIONS FOR 
IMPLEMENTING ENVIRONMENTAL AND FOOD SAFETY CRITERIA 
IN THE DEVELOPMENT OF A NEW RURAL MODEL IN KIM QUAN 
COMMUNE, YEN SON DISTRICT, TUYEN QUANG PROVINCE 
Kieu Quoc Lap
1*
, Tran Thi Quyen
2
1TNU - University of Science 
2Department of Natural Resources and Environment Tuyen Quang 
ABSTRACT 
Kim Quan is one of the extremely difficult communes of Yen Son district, Tuyen Quang province. 
Over the past years, Kim Quan commune has encountered difficulties in the implementation of the 
national target program on new rural construction. Among the unsatisfactory criteria, the criteria 
for Environment and food safety is one of the most difficult criteria to implement. The paper 
presents the results of the situation analysis, proposing solutions for the implementation of the 
criteria of Environment and food safety in Kim Quan commune. The author used methods of data 
collection and processing, field investigation methods, expert methods, assessment methods. The 
research results have analyzed natural, socio-economic conditions; analyzed and assessed the 
current status of environmental and food safety criteria in Kim Quan commune. Evaluation results 
have shown that 3/8 of the unsatisfactory contents of the criteria have been established, thereby 
establishing a scientific basis to propose appropriate solutions. 
Keywords: Environmental criteria; food safety; new rural; Kim Quan commune; Yen Son district 
Received: 13/8/2020; Revised: 16/9/2020; Published: 22/9/2020 
* Corresponding author. Email: lapkq@tnus.edu.vn 
Kiều Quốc Lập và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ ĐHTN 225(10): 145 - 152 
 Email: jst@tnu.edu.vn 146 
1. Giới thiệu 
Kim Quan là một trong những xã vùng sâu 
vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Yên 
Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Kinh tế của xã chủ 
yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Trình độ dân 
trí không đồng đều, tỉ lệ lao động qua đào tạo 
rất thấp, gây khó khăn trong quá trình thực 
hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây 
dựng nông thôn mới. Xã Kim Quan cũng là xã 
đạt số tiêu chí xây dựng nông thôn mới thấp 
nhất trong 6 xã của huyện Yên Sơn [1]. Trong 
đó, có những tiêu chí đạt rất thấp như bình 
quân thu nhập của xã chỉ đạt 23 triệu 
đồng/người/năm, thấp hơn 10 triệu đồng so với 
tiêu chuẩn. Năm 2019, xã còn trên 200 hộ 
nghèo, 41 nhà tạm. Tính đến tháng 12 năm 
2019, xã đạt được 13/19 tiêu chí nông thôn 
mới, còn lại 6 tiêu chí chưa hoàn thành, trong 
đó có tiêu chí Môi trường và an toàn thực 
phẩm [2]. Tiêu chí Môi trường và an toàn thực 
phẩm là một trong những tiêu chí khó thực 
hiện nhất trong các tiêu chí chưa đạt của xã do 
tính không ổn định, chịu ảnh hưởng từ các tiêu 
chí khác về hạ tầng cơ sở, cơ chế chính sách, ý 
thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản 
xuất, kinh doanh trên địa bàn. 
Các nghiên cứu về môi trường và vệ sinh an 
toàn thực phẩm trong quá trình xây dựng nông 
thôn mới tại xã Kim Quan còn hạn chế, đặc 
biệt chưa có công trình nghiên cứu đề xuất các 
giải pháp thực hiện tiêu chí Môi trường và an 
toàn thực phẩm tại xã. Do đó, nghiên cứu này 
có tính thời sự và cấp thiết. Kết quả nghiên cứu 
cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc 
hoạch định chính sách và đề xuất các giải pháp 
hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí Môi 
trường và an toàn thực phẩm. 
 . Ph n h n hiên cứu 
Bài báo sử dụng phối hợp nhiều phương pháp 
khác nhau, bao gồm: phương pháp thu thập và 
xử lý số liệu; phương pháp điều tra phỏng 
vấn; phương pháp khảo sát thực địa; phương 
pháp chuyên gia; phương pháp phân tích, 
đánh giá và so sánh. 
- Phương pháp thu thập và xử lý số liệu: Thu 
thập các văn bản pháp quy có liên quan đến 
Chương trình xây dựng nông thôn mới tại 
huyện Yên Sơn nói chung và tại xã Kim Quan 
nói riêng. Thu thập các số liệu về điều kiện tự 
nhiên, kinh tế - xã hội, thực trạng môi trường 
và an toàn thực phẩm của xã Kim Quan; các 
tài liệu khoa học đã được công bố, các thông 
tin đã được đăng tải trên các phương tiện 
thông tin đại chúng; các đề tài, luận văn, luận 
án có liên quan. Các dữ liệu sau khi thu thập 
tiến hành phân loại, xử lý theo nội dung 
nghiên cứu. 
- Phương pháp điều tra phỏng vấn: Thực hiện 
điều tra, phỏng vấn ngẫu nhiên 80 hộ gia đình 
tại 8 thôn thuộc xã Kim Quan về vấn đề vệ 
sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Ngoài 
ra, tác giả tham vấn ý kiến của cán bộ UBND 
xã Kim Quan về dân số, hiện trạng sử dụng 
đất đai, tì ... iếp không qua hệ thống lọc, 19/80 hộ sử 
dụng các thiết bị lọc đơn giản như bể cát, bồn 
lắng qua than hoạt tính. Bằng cảm quan cho 
thấy chất lượng nguồn nước sinh hoạt tương 
đối tốt, hợp vệ sinh (không có mùi, vị khác lạ). 
Tuy nhiên, để xác định rõ chất lượng nước có 
đảm bảo hay không cần phân tích chất lượng 
nước để biết chính xác hơn. 
Kiều Quốc Lập và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ ĐHTN 225(10): 145 - 152 
 Email: jst@tnu.edu.vn 149 
(2) Hiện trạng nước thải và xử lý nước thải: 
Nước thải là một trong các nguồn gây ô 
nhiễm nguồn nước. Kết quả điều tra về hiện 
trạng nước thải tại xã Kim Quan cho thấy 
hầu hết các hộ gia đình được phỏng vấn đều 
có cống thoát nước thải, nhưng chủ yếu là 
cống thải lộ thiên. Số hộ gia đình sử dụng 
cống nước thải không có nắp đậy chiếm tới 
27,5%. Số hộ thải trực tiếp xuống ao suối, 
mương, ruộng khá nhiều, chiếm 32,4%. Hiện 
nay xã chưa quy hoạch được cống thải chung, 
chưa có nguồn tiếp nhận nước thải tập trung 
để xử lý nên nước thải sinh hoạt của người 
dân địa phương chủ yếu được thải ra các dòng 
sông, kênh, mương để pha loãng. 
(3) Hiện trạng rác thải sinh hoạt: Rác thải 
trên địa bàn xã chủ yếu từ quá trình sinh hoạt 
của các hộ gia đình, các điểm chợ. Rác thải từ 
hoạt động giao thông, từ các cơ quan trường 
học, công sở và các cơ sở sản xuất kinh doanh 
chiếm tỷ lệ nhỏ. Kết quả khảo sát cho thấy, 
lượng rác thải trung bình mỗi ngày khoảng 
gần 02 kg rác/1 hộ (Bảng 1). 
Bản 1. Lượng rác thải hàng ngày 
 của các hộ gia đình tại xã Kim Quan 
TT 
L ợn r c 
(k /n ày) 
Số hộ 
Tỉ lệ 
(%) 
1 < 2kg 59 73,75 
2 2-5kg 16 20 
3 5-10kg 5 6,25 
4 Khác 0 0 
 Tổng 80 100 % 
(Nguồn: Số liệu điều tra) 
Lượng rác thải sinh hoạt không được thu 
gom, xử lý sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi 
trường và sức khỏe của người dân. Qua khảo 
sát cho thấy, trên địa bàn xã chưa có điểm thu 
gom rác thải sinh hoạt. Rác thải bao gồm thực 
phẩm thừa và các loại chất thải rắn khác 
không được thu gom, có mặt trên đường, bãi 
đất trống, trục lộ giao thông ảnh hưởng rất lớn 
đến môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Đặc 
biệt là chất thải rắn, chất thải nhựa, túi nilon 
được thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh 
hưởng lâu dài đến môi trường. 
(4) Hiện trạng vệ sinh môi trường và an toàn 
thực phẩm: Qua khảo sát cho thấy, tỷ lệ nhà 
vệ sinh chưa đảm bảo tiêu chuẩn còn cao, 
chiếm 14%. Hố xí chỉ được kê lên bằng tấm 
ván, che kín xung quanh, thậm chí có hộ gia 
đình không có nắp đậy. Kết quả điều tra 80 hộ 
dân, 87,5% hộ có chuồng trại trong chăn nuôi, 
chuồng trại đặt liền kề khu nhà ở chiếm 15%, 
điều này ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt 
hàng ngày trong gia đình. 2,5% hộ gia đình 
không có chuồng trại nuôi nhốt (Hình 1). 
Hình 1. Tỷ lệ và hiện trạng chuồng trại chăn nuôi 
của các hộ dân tại xã Kim Quan 
Ngoài ra, do phong tục tập quán nhà sàn, một 
số gia đình vẫn buộc gia súc dưới sàn nhà, 
ảnh hưởng lớn đến vấn đề vệ sinh môi trường, 
đặc biệt là sức khỏe người dân. 
3.3.2. Việc đảm bảo các quy định về vệ sinh an 
toàn thực phẩm 
Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến nay 
trên địa bàn xã Kim Quan chưa có vụ ngộ độc 
thực phẩm xảy ra. Các ban, ngành chức năng 
thường xuyên thanh tra, kiểm tra an toàn thực 
phẩm tại các chợ, có biện pháp xử lý dứt điểm 
các cơ sở kinh doanh tự phát; đẩy mạnh công 
tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách 
sản xuất, chế biến, tiêu dùng rau, thịt an toàn; 
nói không với chất cấm trong chăn nuôi; nâng 
cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người 
sản xuất, kinh doanh. Việc đảm bảo vệ sinh an 
toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm tại 
một số cửa hàng, doanh nghiệp chế biến thực 
phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 
theo đúng quy định. 
Kiều Quốc Lập và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ ĐHTN 225(10): 145 - 152 
 Email: jst@tnu.edu.vn 150 
Bảng 2. Tổng hợp kết quả đánh giá tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm 
trong xây dựng nông thôn mới tại xã Kim Quan, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang 
TT Nội dun tiêu chí 
Chỉ tiêu của tỉnh 
Tuyên Quan 
Hiện 
trạng 
Đ nh i 
1 
Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo 
quy định 
≥90% 
(≥50% nước sạch) 
100% Đạt 
2 
Tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng 
nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường 
100% - Đạt 
3 Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn Đạt Chưa đạt Chưa đạt 
4 Mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch Đạt Đạt Đạt 
5 
Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ 
sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định 
Đạt Chưa đạt Chưa đạt 
6 
Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ 
sinh và đảm bảo 3 sạch 
≥70% 61,2% Chưa đạt 
7 
Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh 
môi trường 
≥60% 68,7% Đạt 
8 
Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm 
tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm 
100% Đạt Đạt 
(Nguồn: Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới, tổng hợp kết quả đánh giá) 
3.4. Đánh giá chung việc thực hiện tiêu chí 
môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm tại 
xã Kim Quan 
Kết quả phân tích, đánh giá và so sánh với bộ 
tiêu chí quốc gia về nông thôn mới cho thấy xã 
Kim Quan còn 03 tiêu chí chưa đạt là (1) Xây 
dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, 
an toàn; (2) Chất thải rắn trên địa bàn và nước 
thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh 
doanh được thu gom, xử lý theo quy định; (3) 
Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước 
sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch (Bảng 
2). Trong đó, tiêu chí xây dựng cảnh quan môi 
trường xanh - sạch - đẹp chủ yếu phụ thuộc 
vào ý thức của người dân và cộng đồng. Tiêu 
chí thu gom và xử lý chất thải, đặc biệt là chất 
thải rắn nguy hại ngoài việc giáo dục ý thức 
của người dân về tác hại của chất thải rắn, cần 
phải có kinh phí đầu tư hệ thống thu gom, phân 
loại và xử lý. Tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu, nhà 
tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh sẽ 
được nâng cao trong thời gian tới nhờ tăng 
cường nhận thức của người dân và sự hỗ trợ 
của các cấp chính quyền trong xây dựng nông 
thôn mới. 
Bên cạnh đó, các tiêu chí đã đạt được đánh giá 
ở mức độ chưa bền vững. Đặc biệt là các tiêu 
chí về tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn 
nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; tỷ lệ hộ gia 
đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm 
tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực 
phẩm. Các tiêu chí này hoàn toàn có thể thay 
đổi từ “đạt” xuống “chưa đạt” sau 1 năm nếu 
như các hộ chăn nuôi, các cơ sở sản xuất kinh 
doanh thực phẩm không tuân thủ các quy định 
về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. 
Vì vậy, chính quyền xã phải có các giải pháp 
cụ thể nhằm đạt bền vững các tiêu chí về môi 
trường và an toàn thực phẩm. 
3.5. Đề xuất giải pháp nhằm đạt chuẩn tiêu 
chí môi trường và an toàn thực phẩm trong 
xây dựng nông thôn mới tại xã Kim Quan 
Để đạt chuẩn, hướng tới chuẩn bền vững tiêu 
chí môi trường và an toàn thực phẩm xã Kim 
Quan cần phải có các giải pháp cụ thể: 
Thứ nhất, phải tiếp tục xây dựng và hoàn 
thiện cơ chế chính sách cho tiêu chí môi 
trường và an toàn thực phẩm trong giai đoạn 
mới. Chính quyền xã cần có chính sách hỗ trợ 
trong quản lý môi trường và an toàn thực 
phẩm, phát huy vai trò của cộng đồng trong 
xây dựng nông thôn mới. Đối với tiêu chí 
chưa đạt, chính quyền xã cần có lộ trình thực 
hiện và đánh giá lại nhằm đáp ứng với yêu 
cầu của giai đoạn mới [3]. Trong đó, xã Kim 
Quan cần phải thực hiện đồng bộ các chính 
sách phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi 
trường; Xã hội hóa công tác bảo vệ môi 
Kiều Quốc Lập và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ ĐHTN 225(10): 145 - 152 
 Email: jst@tnu.edu.vn 151 
trường thông qua việc thu hút đầu tư ngoài 
ngân sách nhà nước, tăng cường sự tham gia 
của các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã, doanh 
nghiệp; Bổ sung, điều chỉnh những nội dung 
chưa hợp lý trong quy hoạch tổng thể về nông 
thôn mới; Ban hành cơ chế chính sách triển 
khai thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an 
toàn thực phẩm, xây dựng được nguồn nông 
sản an toàn cho thị trường và định hướng cho 
người dân hướng đến sản phẩm sạch; Đẩy 
mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt 
nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi 
phạm về bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn 
thực phẩm. 
Thứ hai, chính quyền xã phải tập trung vào 
các giải pháp truyền thông nâng cao nhận 
thức của cộng đồng về môi trường và an toàn 
thực phẩm. Khu vực nông thôn có đặc trưng 
là tính cộng đồng rất cao, vì vậy công tác 
tuyên truyền thường có hiệu quả hơn khu vực 
đô thị [4]. Việc nâng cao hiểu biết và ý thức 
của toàn thể cộng đồng về môi trường và an 
toàn thực phẩm là việc làm thực sự cần thiết. 
Do đó, cần tăng cường các hoạt động tuyên 
truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ 
môi trường, tập trung vào những vấn đề như: 
Tuyên truyền các quy định của nhà nước về 
vấn đề môi trường và đảm bảo an toàn thực 
phẩm; Tuyên truyền cho người dân hiểu tác 
hại của việc sử dụng nhiều phân hóa học và 
thuốc bảo vệ thực vật, tuyên truyền lợi ích 
của việc áp dụng công nghệ sinh học, sử dụng 
phân hữu cơ đối với môi trường; Phối hợp với 
các cơ quan, đơn vị, trường học, các cơ sở sản 
xuất trong công tác truyền thông bảo vệ môi 
trường và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử 
dụng cách tiếp cận phù hợp với từng đối 
tượng cụ thể để tuyên truyền, vận động, chú 
trọng hình thức truyền thông trực tiếp, truyền 
thông theo nhóm, tuyên truyền lưu động, xây 
dựng các mô hình tự quản bảo vệ môi trường. 
Thứ ba, phải có các giải pháp áp dụng khoa 
học và công nghệ trong sản xuất, phát triển 
kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường [5]. Xã 
Kim Quan được coi là một trong những xã 
thuần nông, hoạt động sản xuất công nghiệp, 
thương mại và dịch vụ còn nhỏ lẻ và manh 
mún. Nông nghiệp là chủ lực, nhưng trình độ 
thâm canh, giá trị sản xuất còn rất nhiều hạn 
chế. Vì vậy, cần phải có các biện pháp ứng 
dụng các thành tựu khoa học và công nghệ 
trong xử lý chất thải; ứng dụng vào sản xuất, 
tư vấn và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa 
học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản 
xuất và đời sống trên địa bàn nhằm nâng cao 
giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nhà nông 
cũng như hạn chế mức thấp nhất các tác động 
tới môi trường. Trong đó, chính quyền xã cần 
khuyến khích người dân áp dụng công nghệ 
sinh học trong hoạt động sản xuất nông 
nghiệp, sử dụng phân hữu cơ, hạn chế sử 
dụng phân hóa học; phải có giải pháp thu gom 
rác thải sinh hoạt tại các thôn bản, giảm thiểu 
mùi hôi của bãi chôn lấp bằng công nghệ sinh 
học; thu gom và xử lý chất thải nguy hại, xử 
lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. 
Thứ tư, cần phải có các giải pháp về đầu tư tài 
chính cho công tác bảo vệ môi trường trên địa 
bàn xã Kim Quan. Trước tiên chính quyền xã 
cần vận dụng tối đa cơ chế chính sách để huy 
động các nguồn lực trong xã hội, thu hút và 
kêu gọi đầu tư, tìm ra những phương thức đầu 
tư, vay vốn tín dụng, ưu đãi cho xây dựng 
cảnh quan môi trường, xử lý chất thải. Chính 
quyền xã có thể huy động cộng đồng và khối 
doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn xã hoặc 
các khu vực lân cận tham gia vào các hoạt 
động bảo vệ môi trường nông thôn. Ngoài ra, 
chính quyền xã cần chú trọng phân bổ nguồn 
lực tài chính, quan tâm đầu tư cho môi 
trường, tập trung vào hạ tầng thu gom xử lý 
chất thải, vấn đề cấp thoát nước tại các thôn 
bản vùng sâu, vùng xa. 
 . K t luận 
Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm là 
tiêu chí động, không ổn định và thay đổi 
thường xuyên theo tốc độ phát triển kinh tế - 
xã hội [5]. Vì vậy, để có kết quả tốt phải có sự 
quyết tâm cao, có kế hoạch chỉ đạo cụ thể, 
chủ động, sáng tạo, sâu sát, liên tục của các 
cấp ủy, chính quyền cùng với sự quan tâm, 
hưởng ứng của toàn xã hội. Trên cơ sở phân 
Kiều Quốc Lập và Đtg Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ ĐHTN 225(10): 145 - 152 
 Email: jst@tnu.edu.vn 152 
tích, đánh giá hiện trạng môi trường và an 
toàn thực phẩm tại xã Kim Quan cho thấy để 
đạt chuẩn và bền vững tiêu chí môi trường và 
an toàn thực phẩm cần phải có các giải pháp 
cụ thể. Trong đó, quan trọng nhất là phải tăng 
cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao 
ý thức và trách nhiệm của người dân trong 
việc bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm; 
tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính 
sách cho tiêu chí môi trường và an toàn thực 
phẩm trong giai đoạn mới; áp dụng khoa học 
và công nghệ trong sản xuất, phát triển kinh tế 
xã hội, gắn với chính sách bảo vệ môi trường. 
Ngoài ra, chính quyền xã cần có các giải pháp 
huy động nguồn lực tài chính để triển khai 
các biện pháp bảo vệ môi trường, hướng tới 
mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới. 
TÀI LIỆU THAM KHẢO/ REFERENCES 
[1]. People's Committee of Yen Son district, 
Report on the results of the implementation of 
the criteria for Environment and food safety 
in the new rural construction period 2010-
2020, Yen Son, 2020. 
[2]. People's Committee of Kim Quan Commune, 
Report on the results of implementation of 
socio-economic development, national 
defense and security tasks in 2019; 
Orientations and tasks for socio-economic 
development, national defense and security in 
2020, Kim Quan, 2019. 
[3]. K. C. Dang, and H. A. Nguyen, “Some studies 
on rural environmental protection in recent 
years and directional solutions in the coming 
time,” Journal of the Environment, no. 2, pp. 
45-51, Feb. 2019. 
[4]. T. T. H. Vu, Study the current situation and 
propose solutions for the implementation of 
the Environmental Criteria and model models 
of integrated treatment of solid waste in new 
rural construction, State-level Science and 
Technology Project, 2017. 
[5]. K. Q. Trinh, and T. A. Dao, “Scientific and 
technological issues should be prioritised for 
implementation in new rural construction after 
2020,” Journal of Science and Technology of 
Vietnam, no. 12, pp. 21-25, Dec. 2019. 

File đính kèm:

  • pdfnghien_cuu_thuc_trang_va_giai_phap_thuc_hien_tieu_chi_moi_tr.pdf