Bài giảng Thực vật học - Chương IV: Cơ quan sinh sản (Hạt và quả) - Trần Thị Thanh Hương
Hợp tử (2n) sẽ phân cắt thành 2 tế bào: tế bào gốc và tế bào ngọn
Tế bào gốc sẽ phát triển thành dây treo
Tế bào ngọn sẽ phát triển thành tiền phôi. Tiền phôi về sau sẽ phát triển thành phôi hay cây mầm. Khi đó dây treo teo lại, đính phôi vào vách của túi phôi.
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6
Trang 7
Trang 8
Trang 9
Trang 10
Tải về để xem bản đầy đủ
Bạn đang xem 10 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Thực vật học - Chương IV: Cơ quan sinh sản (Hạt và quả) - Trần Thị Thanh Hương", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Bài giảng Thực vật học - Chương IV: Cơ quan sinh sản (Hạt và quả) - Trần Thị Thanh Hương
CƠ QUAN SINH SẢN (HẠT VÀ QUẢ) Trần Thị Thanh Hương Khoa Khoa học Chương IV HẠT (Quá trình phát triển noãn thành hạt) Hợp tử (2n) sẽ phân cắt thành 2 tế bào: tế bào gốc và tế bào ngọn Tế bào gốc sẽ phát triển thành dây treo Tế bào ngọn sẽ phát triển thành tiền phôi. Tiền phôi về sau sẽ phát triển thành phôi hay cây mầm. Khi đó dây treo teo lại, đính phôi vào vách của túi phôi. Noãn Tế bào mẹ nội nhũ Hợp tử Hợp tử Tế bào ngọn Tế bào gốc Tiền phôi Tầng trước phát sinh Khối mô phân sinh cơ bản 2 lá mầm Chồi mầm Rễ mầm Dây treo Dây treo Vỏ hạt Nội nhũ Tầng sinh bì HẠT (Quá trình phát triển noãn thành hạt) Tế bào mẹ nội nhũ (3n) sẽ phân chia nguyên nhiễm nhiều lần cho ra nhiều tế bào gọi là nội nhũ (3n) Noãn tâm (phôi tâm) có thể còn lại sau quá trình phát triển và chứa nhiều chất dinh dưỡng, biến thành ngoại nhũ Vỏ noãn biến thành vỏ hạt Trên vỏ hạt có thể thấy: Rốn: là vết tích của cuống hạt đã rụng đi Lỗ noãn: nơi cây mầm chui ra Áo hạt: có thể do cán noãn hay hợp điểm biến thành QUẢ Quả là phần mang hạt và được coi là cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín. Sau khi thụ tinh, đồng thời với sự hình thành hạt thì bầu nhụy biến đổi thành quả. Quá trình phát triển bầu thành quả Cấu tạo quả Phân loại quả Sự phát tán quả và hạt Quá trình phát triển bầu thành quả Cần có 2 điều kiện sau: Phải có sự thụ phấn cuống của hoa sẽ không rụng. Phải có kích thích tố sinh trưởng: Auxin, heteroauxin, cytokinin, gibberellin do hạt phấn đem đến hoặc trong quá trình phát triển của phôi và nội nhũ, quả đã tổng hợp được các kích thích tố đó vách bầu phát triển. Cấu tạo quả Gồm 3 lớp vỏ do 3 thành phần tương ứng của vách bầu nhụy biến đổi thành: Vỏ quả ngoài: do lớp biểu bì ngoài của vách bầu biến đổi thành, thường là một lớp tương đối mỏng, mặt ngoài có lớp cutin hoặc lớp sáp, có lông, có gai. Vỏ quả giữa: do lớp nhu mô của bầu nhụy phát triển thành (dày). Khi chín có thể mọng nước (đu đủ, xoài) hoặc biến thành xơ (dừa). Vỏ quả trong: do lớp biểu bì trong của vách bầu biến đổi thành, thường là một lớp mỏng. Khi chín có thể mềm (đu đủ, ) hay cứng (xoài, cóc). Cấu tạo quả Số lượng ô của bầu nhụy thường được giữ nguyên thành số ô của quả. Đôi khi số ô tăng lên (quả cải). Hoa có 1 ô, quả có 2 ô. Đôi khi số ô giảm xuống (quả dừa). Khi còn hoa trong bầu nhụy có 3 ô thành quả chỉ có 1 ô. Số lượng hạt có thể thay đổi: nhiều hạt (cà chua,..), một hạt (táo, cóc...). Các phần khác sẽ rụng đi hay phát triển và tồn tại trên quả (cà chua, ổi, măng cụt...). Phân loại quả Có nhiều cách phân loại quả khác nhau: dựa vào nguồn gốc xuất phát của quả, tức là dựa vào kiểu bộ nhụy khác nhau để phân loại quả, dựa vào hình thái và phát triển các lớp vỏ quả hoặc cách mở của quả để phân loại Cách phân loại đơn giản nhất là xuất phát từ các kiểu bộ nhụy khác nhau (một lá noãn, nhiều lá noãn rời hoặc hợp), có thể chia thành 3 nhóm quả: Nhóm quả đơn Nhóm quả kép Nhóm quả phức Nhóm quả đơn Một hoa có bộ nhụy 1 lá noãn hoặc nhiều lá noãn hợp thành một bầu duy nhất biến thành 1 quả. Chia làm 2 loại: Quả mập: vỏ quả mềm, mọng nước Quả mọng Quả hạch Quả khô: khi chín, vỏ quả khô cứng Quả khô không vỡ Quả khô vỡ Quả mập Quả hạch: Nếu lớp vỏ quả trong cứng. Ví dụ: Táo, dừa, cóc xoài Quả mọng: Nếu lớp vỏ quả trong mềm. Ví dụ: đu đủ, mận, ổi, cà chua... Quả khô không vỡ Quả bế: khi chín vỏ quả khô cứng lại, không nứt Quả bế cứng: quả ấu, quả sen... Quả bế có lông: quả cúc, rau tàu bay... Quả bế có cánh: quả dầu... Quả dĩnh: không có vỏ hạt nên vỏ quả dính liền với nội nhũ; hoặc vỏ hạt rất mỏng. Ví dụ: Quả các cây thuộc họ lúa (Poaceae) Quả khô không vỡ Quả bế cứng Quả bế có lông Quả bế có cánh Quả dĩnh Quả khô vỡ Khi chín vỏ quả khô, nứt nhiều đường Quả đại: có 1 ô, khi chín nứt 1 đường giá noãn có 1 mảnh vỏ Ví dụ: Họ hoa đại Quả đậu: có 1 ô, khi chín nứt theo 2 đường: giá noãn và sống lưng quả có 2 mảnh vỏ Quả cải: có 2 ô, khi chín nứt theo 4 đường quả có 3 mảnh vỏ Ví dụ: Họ cải Quả nang: nhiều lá noãn nhiều ô, ít nhất là 3 ô trở lên Quả khô vỡ 1 lá mầm gấp lại Nứt Nứt Quả đậu chưa nứt Quả đậu nứt ra Cắt ngang bầu Quả đậu Quả cải Mảnh vỏ (lá noãn) Mảnh vỏ Hạt Mảnh vỏ Hạt Vách ngănVách ngăn mang hạt Cắt ngang bầu Nứt Nứt Quả cải nứt ra Quả đại Quả trôm hôi (Sterculia foetida) Các loại quả nang Quả nang nứt vách. Ví dụ: Quả thuốc lá Quả nang chẻ ô. Ví dụ: Quả bông vải, quả sầu riêng Quả nang nứt vách, chẻ ô. Ví dụ: Quả cao su, thầu dầu Quả nang mở bằng nắp. Ví dụ: Quả hoa mồng gà Quả nang hủy vách. Ví dụ: Quả cà độc dược Quả nang mở bằng lỗ. Ví dụ: Quả thuốc phiện Các loại quả nang Quả nang nứt vách Quả nang chẻ ô Quả nang nứt vách, chẻ ô Quả nang mở lỗ Quả nang mở nắp Nhóm quả kép Cũng được hình thành từ một hoa nhưng bộ nhụy có các lá noãn rời, mỗi lá noãn tạo thành một quả riêng biệt Ví dụ: mãng cầu, bình bát, gương sen, dâu tây... Nhóm quả phức Được hình thành từ cả cụm hoa. Trong thành phần của quả không chỉ có bầu, mà còn có cả trục cụm hoa, bao hoa, lá bắc tham gia. Ví dụ: quả mít, thơm, dâu tằm, ngô, sung Phân loại quả Ngoài 3 nhóm quả chính thì còn một số loại quả sau: Quả có áo hạt: do cán noãn phát triển ôm lấy hạt Ví dụ: Vải, nhãn, chôm chôm Quả giả: quả không phải do bầu nhụy mà do các thành phần khác của hoa phát triển thành. Ví dụ: Quả điều, mít, sung, Phân loại quả Quả ở dưới đất. Ví dụ: Quả đậu phụng Quả không hạt: do 2 nguyên nhân Phun kích thích tố sinh trưởng lên nhụy Do kích thích của hạt phấn cùng loại hay khác loại khiến cho vách bầu phát triển thành quả mà không có sự thụ tinh. Ví dụ: Thơm, chuối, lê... Sự phát tán quả và hạt Có nhiều phương thức phát tán quả và hạt khác nhau. Các loại quả và hạt thích nghi với mỗi hình thức phát tán thường có một số đặc điểm riêng. Các phương thức phát
File đính kèm:
- bai_giang_thuc_vat_hoc_chuong_iv_co_quan_sinh_san_hat_va_qua.pdf