Nghiên cứu chế tạo và đánh giá tính chất hệ hóa phẩm khử nhũ phù hợp với dầu khai thác trên thềm lục địa Việt Nam ở quy mô phòng thí nghiệm
Bài báo trình bày các kết quả nghiên cứu chế tạo hệ hóa phẩm khử nhũ quy mô phòng thí nghiệm và đánh giá tổng thể tính chất hóa
lý của các hệ hóa phẩm nhằm xem xét khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các nhà thầu dầu khí. Kết quả cho thấy hệ hóa phẩm khử
nhũ chế tạo được cho hiệu quả tách nhũ tốt (tương đương với hóa phẩm thương mại, nhưng hàm lượng nước tách ra có chất lượng cao
hơn), bền nhiệt và phù hợp với một số loại dầu đang được khai thác tại Việt Nam. Kết quả phân tích tính chất hóa lý như: tỷ trọng, nhiệt
độ đông đặc, pH, tính tan. đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà thầu dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam.
Trang 1
Trang 2
Trang 3
Trang 4
Trang 5
Trang 6
Trang 7
Trang 8
Trang 9
Trang 10
Bạn đang xem tài liệu "Nghiên cứu chế tạo và đánh giá tính chất hệ hóa phẩm khử nhũ phù hợp với dầu khai thác trên thềm lục địa Việt Nam ở quy mô phòng thí nghiệm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Nghiên cứu chế tạo và đánh giá tính chất hệ hóa phẩm khử nhũ phù hợp với dầu khai thác trên thềm lục địa Việt Nam ở quy mô phòng thí nghiệm
58 DẦU KHÍ - SỐ 1/2021 HÓA - CHẾ BIẾN DẦU KHÍ NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO VÀ ĐÁNH GIÁ TÍNH CHẤT HỆ HÓA PHẨM KHỬ NHŨ PHÙ HỢP VỚI DẦU KHAI THÁC TRÊN THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM Ở QUY MÔ PHÒNG THÍ NGHIỆM TẠP CHÍ DẦU KHÍ Số 1 - 2021, trang 58 - 67 ISSN 2615-9902 Hoàng Linh Lan, Lê Thị Thu Hường, Hà Thu Hương, Trần Thanh Phương, Hoàng Long, Ngô Hồng Anh Viện Dầu khí Việt Nam Email: huonglt@vpi.pvn.vn https://doi.org/10.47800/PVJ.2021.01-04 Tóm tắt Bài báo trình bày các kết quả nghiên cứu chế tạo hệ hóa phẩm khử nhũ quy mô phòng thí nghiệm và đánh giá tổng thể tính chất hóa lý của các hệ hóa phẩm nhằm xem xét khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các nhà thầu dầu khí. Kết quả cho thấy hệ hóa phẩm khử nhũ chế tạo được cho hiệu quả tách nhũ tốt (tương đương với hóa phẩm thương mại, nhưng hàm lượng nước tách ra có chất lượng cao hơn), bền nhiệt và phù hợp với một số loại dầu đang được khai thác tại Việt Nam. Kết quả phân tích tính chất hóa lý như: tỷ trọng, nhiệt độ đông đặc, pH, tính tan... đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà thầu dầu khí đang hoạt động tại Việt Nam. Từ khóa: Hóa phẩm khử nhũ, nhũ tương nước trong dầu, chất hoạt động bề mặt, chất xúc tiến, keo tụ, dung môi dẫn. 1. Giới thiệu Nhũ tương là vấn đề nghiêm trọng trong vận chuyển, tàng trữ và chế biến dầu khí. Nhũ tương được hình thành trong quá trình khai thác do dòng chảy hỗn loạn và sự có mặt của các tác nhân tạo nhũ và làm bền nhũ. Việc hình thành nhũ tương trong quá trình khai thác (thường là nhũ tương nước trong dầu thô) sẽ khiến dòng chất lưu tăng thể tích, tăng độ nhớt, tăng tỷ trọng, tăng nguy cơ gây ăn mòn đường ống, thiết bị, gây cản trở dòng chảy dẫn đến sản lượng bị suy giảm cũng như chất lượng dầu khi xử lý không đạt tiêu chuẩn để vận chuyển và xuất bán thương mại, thậm chí gây ngộ độc xúc tác trong các quá trình lọc hóa dầu và đặc biệt làm giảm giá thành xuất bán dầu thô. Do vậy, cần tách nước để đảm bảo chất lượng dầu thô cho các công đoạn tiếp theo. Để phá nhũ tương nước trong dầu thô có thể sử dụng phương pháp cơ học, phương pháp nhiệt, phương pháp điện hoặc hóa chất, trong đó, phổ biến nhất là sử dụng các hóa phẩm khử nhũ. Mỗi loại khử nhũ thường chỉ phù hợp với một số loại dầu. Dầu thô Việt Nam chủ yếu thuộc loại dầu nhẹ và ngọt, với hàm lượng asphalten, nhựa không cao nhưng lại chứa hàm lượng lớn paraffin rắn. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu quả khử nhũ của các hệ hóa phẩm. Vì vậy, việc nghiên cứu để pha chế hệ hóa phẩm khử nhũ riêng cho dầu khai thác trên thềm lục địa Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả khử nhũ là cần thiết. 2. Chế tạo hệ hóa phẩm khử nhũ 2.1. Nghiên cứu lựa chọn cấu tử chính của hệ hóa phẩm khử nhũ Thành phần của hệ hóa phẩm khử nhũ thường gồm các nhóm chất sau đây: - Thành phần có tính năng keo tụ: các loại phân tử chứa đồng thời nhóm chức ưa nước - ưa dầu khối lượng phân tử lớn là chất hoạt động bề mặt không ion đi từ dẫn xuất alkoxylate như: Alkylphenol ethoxylate, copolymer EO/PO, ethoxylated propoxylated amine polyol, ethylenediamine alcoxylate, glycerine alcoxylate - Thành phần hoạt tính pha liên diện cao và khuếch tán nhanh: các hợp chất alkyl sulfonates, methyl trioctyl ammonium chloride, butyl acrylate, 2-ethylhexyl acrylate, polyvinylpyrrolidone - Các dung môi dẫn: xylene, toluene và aromatic naphtha nặng, các hợp chất chứa nhóm –OH tan trong nước như methanol, butanol-2, propanol-2, etandiol-1,2 Ngày nhận bài: 21/12/2020. Ngày phản biện đánh giá và sửa chữa: 21/12/2020 - 27/1/2021. Ngày bài báo được duyệt đăng: 27/1/2021. 59DẦU KHÍ - SỐ 1/2021 PETROVIETNAM 2.2. Chất hoạt động bề mặt có tính năng keo tụ Trong chất khử nhũ tương thương mại, thành phần polymer khối lượng phân tử lớn có chứa nhóm chức đóng vai trò là các chất hoạt động bề mặt có chức năng keo tụ được cho là thành phần có tính năng quan trọng nhất. Các chất hoạt động bề mặt có tính năng keo tụ này khi phân tán trong dầu thô có tác dụng làm thay đổi sức căng bề mặt giữa các giọt nước và làm mất ổn định hệ thống nhũ tương nước/dầu bằng cách phá vỡ lớp màng bao quanh các hạt nhũ. Nhờ lực tương tác phân tử (lực hút giữa các đại phân tử polymer) các giọt nước sẽ tiến lại gần nhau hơn tạo hiện tượng keo tụ. Quá trình lựa chọn này dựa trên các dòng chất hoạt động bề mặt keo tụ sử dụng phổ biến hiện nay trong các công thức khử nhũ tương thương mại. Các chất hoạt động bề mặt này đa phần là các hợp chất không ion. Theo các công trình nghiên cứu đã được công bố trên thế giới, các chất hoạt động bề mặt không ion có khả năng ổn định cao trong môi trường có hàm lượng muối khoáng lớn, khả năng khử nhũ hiệu quả đối với hạt nhũ tương có độ phân tán cao. Tuy nhiên hiệu quả tách nhũ của các loại polymer phụ thuộc vào nhiều thông số, có thể kể đến như sau: - Khối lượng phân tử: các tài liệu chỉ ra rằng các polymer sử dụng trong chất khử nhũ thường có khối lượng phân tử từ 10.000 - 120.000 g/mol. - RSN (Relative Solubility Number - chỉ số tan tương đối) là chỉ số thể hiện tính ưa nước hay ưa dầu của polymer. Đối với các polymer dùng để khử nhũ tương nước trong dầu thì giá trị RNS phải nằm trong khoảng 8 - 15, tức là ưa dầu (pha phân tán). Trên cơ sở đó, một số polymer (Bảng 1) đã được thu thập để nghiên cứu và lựa chọn. Chất hoạt động bề mặt được lựa chọn là chất có hiệu quả khử nhũ tốt nhất đối với 5 nhũ tương nước trong dầu thu thập từ 5 mỏ dầu Bạch Hổ, Hải Sư Trắng/Đen, Tê Giác Trắng, Thỏ Trắng và Rồng với các tính chất như trong Bảng 2. Thí nghiệm đánh giá hiệu quả khử nhũ được thực hiện bằng phương pháp bottle test ở nhiệt độ 65 oC với 50 ppm hóa phẩm trong 50 ml dầu thô đại diện của 5 mỏ. Chất lượng nước tách được đánh giá bằng hàm lượng dầu trong nước tách. Chất lượng bề mặt dầu nước được đánh giá Hình 1. Kết quả khử nhũ theo thời gian của các loại chất hoạt động bề mặt có tính keo tụ đối với 5 mẫu dầu, nhiệt độ 65 oC, nồng độ 50 ppm, thời ... 24 26 29 31 32 32 3 A4-TT 6 8 9 11 19 26 31 33 33 33 2 Rồng (RP2) XT1-R 2 3 5 7 9 11 13 14 14 14 16 XT2-R 3 8 9 11 12 13 15 15 15 15 15 XT3-R 2 4 5 8 9 12 14 14 14 14 16 A1-R 4 7 9 11 13 15 16 16 16 16 14 A2-R 5 7 11 13 15 16 16 17 17 17 13 A3-R 4 7 15 17 17 19 16 16 16 16 14 A4-R 5 7 11 13 16 16 17 17 17 17 13 Bảng 10. Bảng kết quả khử nhũ theo thời gian của các tổ hợp chất hoạt động bề mặt keo tụ đối với mẫu dầu Vietsovpetro, nhiệt độ 65 oC, nồng độ 50 ppm Bảng 11. Tỷ lệ thành phần chất xúc tiến Tổ hợp chất xúc tiến XT1 XT2 XT3 XT (% khối lượng) 30,5 30,2 30,2 Tỷ lệ hỗn hợp dung môi 1/1 5/1 10/1 Xylene/methanol - + + Xylene/isopropanol - + + Xylene/ethylene glycol - + + Toluene/methanol - + + Toluene/isopropanol - + + Toluene/ethylene glycol - + + Bảng 12. Kết quả xác định độ đồng nhất các phân tử hoạt tính Loại dung môi Tốc độ khuếch tán (D, cm2/s) Tỷ lệ 1/1 5/1 10/1 Xylene/methanol - 25,6 × 10-4 24,6 × 10-4 Xylene/isopropanol - 22,7 ×10-4 21,3 × 10-4 Xylene/ethylene glycol - 20,8 × 10-4 19,6 × 10-4 Toluene/methanol - 23,7 × 10-4 22,4 × 10-4 Toluene/isopropanol - 21,3 ×10-4 20,6 × 10-4 Toluene/ethylene glycol - 20,5 × 10-4 19,4 × 10-4 Bảng 13. Kết quả xác định tốc độ khuếch tán của các thành phần chất khử nhũ khi hòa tan dung môi 64 DẦU KHÍ - SỐ 1/2021 HÓA - CHẾ BIẾN DẦU KHÍ Các chất xúc tiến được phối trộn với tổ hợp chất hoạt động bề mặt nhằm đánh giá hiệu quả khử nhũ . Tiến hành mô hình hóa trên cơ sở xây dựng ma trận quy hoạch hóa thực nghiệm nhằm xác định tỷ lệ tối ưu giữa các thành phần. Tỷ lệ thành phần chất xúc tiến trong chất khử nhũ được xác định như Bảng 11. 2.4. Lựa chọn hệ dung môi dẫn Trong các hệ hóa phẩm khử nhũ, dung môi đóng vai trò quan trọng, có tác dụng hòa tan và phân tán các thành phần khác như các polymer đóng vai trò keo tụ, các chất hoạt động bề mặt đóng vai trò xúc tiến. Vì vậy, việc lựa chọn hệ dung môi phải phù hợp với nhóm chức cũng như khối lượng phân tử của các hợp chất này. Thành phần chính của hệ hóa phẩm khử nhũ là polymer nhóm alkyl, EO, PO và vòng thơm, vì vậy hệ dung môi được lựa chọn phải có thành phần chính là các dung môi thơm như xylene, toluene. Bên cạnh đó, một số loại alcol mạch ngắn (như methanol, ethylene gly- col) cũng được bổ sung hàm lượng nhỏ vào hệ dung môi nhằm tăng khả năng khuếch tán của polymer từ đó đẩy nhanh quá trình keo tụ, tách pha của các giọt nước. Tiến hành phối trộn dung môi thơm và rượu đơn chức theo các tỷ lệ khác nhau và khảo sát độ đồng nhất để tìm ra tỷ lệ sử dụng tối ưu. Kết quả xác định độ đồng nhất của các loại dung môi thơm và rượu bậc nhất khi pha các phân tử hoạt tính ở các tỷ lệ khác nhau (Bảng 12). Bảng 12 cho thấy các tỷ lệ dung môi được đánh dấu “+” là các dung môi có khả năng hòa tan tốt các thành phần hoạt tính trong chất khử nhũ tương, các tỷ lệ dung môi được đánh dấu “-” là các dung môi hòa tan hạn chế các thành phần hoạt tính. Kết quả xác định độ đồng nhất các phân tử hoạt tính cho thấy, chỉ khi phối trộn các dung môi hữu cơ (xylene, toluene) và rượu đơn chức (methanol, isopropanol, ethylene glycol) theo tỷ lệ 5/1 trở lên thì các thành phần hoạt tính trong chất khử nhũ hòa tan tốt, do thành phần của tổ hợp chủ yếu là các loại polymer chứa các nhóm alkyl, EO, PO và vòng thơm, vì vậy thành phần chính là dung môi hữu cơ. Dung môi rượu đơn chức đóng vai trò trợ tan làm tăng tốc độ khuếch tán. Để đánh giá tác dụng của dung môi, nhóm tác giả xác định tốc độ khuếch tán của thành phần chất khử nhũ khi hòa tan dung môi (Bảng 13). Kết quả xác định tốc độ khuếch tán của các thành phần hoạt tính khi pha dung môi cho thấy ở tỷ lệ dung môi thơm/rượu bậc nhất trong khoảng 5/1 tốc độ khuếch tán các thành phần hoạt tính lớn nhất. Trong đó, tỷ lệ dung môi xylene/methanol cho tốc độ khuếch tán lớn nhất tương ứng 25,6 × 10-4 cm2/s. Hỗn hợp dung môi xylene/isopropanol và toluene/isopropanol cho các kết quả tốc độ khuếch tán tốt. Do xylene/methanol, toluene/methanol là dung môi dễ bay hơi nên hỗn hợp có nhiệt độ chớp cháy thấp, không an toàn trong việc tàng trữ bảo quản. Do đó, nhóm tác giả phối trộn các loại dung môi nhằm đảm bảo tốc độ khuếch tán và đảm bảo nhiệt độ chớp cháy. Chuẩn bị tổ hợp dung môi 1 gồm xylene/methanol tỷ lệ 5/1 và dung môi 2 gồm toluene/isopropanol tỷ lệ 5/1, ethylene glycol theo Tổ hợp dung môi Xylene/methanol Toluene/isopropanol Ethylene glycol Tốc độ khuếch tán (cm2/s) Nhiệt độ chớp cháy (°C) DM1 1 1 0,1 23,2 70 DM2 3 1 0,1 24,1 68 DM3 5 1 0,1 24,6 65 DM4 7 1 0,1 24,9 55 DM5 9 1 0,1 25,3 40 Bảng 14. Kết quả thí nghiệm đánh giá tốc độ khuếch tán và nhiệt độ chớp cháy của 5 tổ hợp dung môi Bảng 15. Tỷ lệ thành phần dung môi tổ hợp 0 10 20 30 40 50 60 70 80 22 22,5 23 23,5 24 24,5 25 25,5 DM1 DM2 DM3 DM4 DM5 Nh iệt độ ch ớp ch áy (° C) Tố c đ ộ k hu ếc h t án (c m 2 /s ) Tốc độ khuếch tán (cm2/s) Nhiệt độ chớp cháy (°C) Hình 7. Khảo sát đánh giá tốc độ khuếch tán và nhiệt độ chớp cháy của 5 tổ hợp dung môi Xylene Toluene Methanol Isopropanol Ethylene glycol Tỷ lệ, % khối lượng 74,4 12,7 10,2 2,6 0,1 65DẦU KHÍ - SỐ 1/2021 PETROVIETNAM các tỷ lệ khác nhau để khảo sát nhiệt độ chớp cháy của hỗn hợp (Hình 7). Tiến hành mô hình hóa trên cơ sở xây dựng ma trận quy hoạch hóa thực nghiệm nhằm xác định tỷ lệ tối ưu giữa các thành phần. Kết quả khảo sát ảnh hưởng của các thành phần trong chất khử nhũ đến hiệu quả phá nhũ theo quy trình thử nghiệm cho thấy vùng tối ưu để thiết lập các tỷ lệ thành phần trong chất khử nhũ như Bảng 15. 2.5. Tổ hợp chất khử nhũ Sơ đồ khối quy trình chế tạo chất khử nhũ thể hiện trên Hình 8. Sau đó, nhóm tác giả tiến hành tối ưu hóa tỷ lệ nồng độ các thành phần sao cho phù hợp với một số loại dầu đang khai thác tại Việt Nam. Hàng loạt tổ hợp các thành phần có tỷ lệ hàm lượng khác nhau được tạo ra để khảo sát, lựa chọn tỷ lệ tối ưu cho từng loại dầu. Đối với dầu Bạch Hổ (CT1): + Hàm lượng chất keo tụ: Z1 = 23,41% + Hàm lượng chất xúc tiến: Z2 = 0,23% + Hàm lượng dung môi dẫn: Z3 = 76,36% Đối với dầu Thỏ Trắng (CT2): + Hàm lượng chất keo tụ: Z1 = 24,56% + Hàm lượng chất xúc tiến: Z2 = 0,21% + Hàm lượng dung môi dẫn: Z3 = 75,23% Đối với dầu Rồng (CT3): + Hàm lượng chất keo tụ: Z1 = 28,67% Hình 8. Sơ đồ khối quy trình chế tạo chất khử nhũ Hình 9. Kết quả tách nước của các hệ hóa phẩm khử nhũ Hóa chất alkylphenol ethoxylate Bể khuấy 1 Khuấy tại nhiệt độ phòng, thời gian 10 phút, tốc độ 400 rpm Bể khuấy 2 Khuấy tại nhiệt độ phòng, thời gian 10 phút, tốc độ 400 rpm Bể khuấy 3 Khuấy tại nhiệt độ phòng, thời gian 10 phút, tốc độ 400 rpm Sản phẩm chất khử nhũ Hóa chất copolymer EO/PO Hỗn hợp dung môi Hỗn hợp chất xúc tiến 66 DẦU KHÍ - SỐ 1/2021 HÓA - CHẾ BIẾN DẦU KHÍ + Hàm lượng chất xúc tiến: Z2 = 0,29% + Hàm lượng dung môi dẫn: Z3 = 71,04% Kết quả đánh giá hiệu quả khử nhũ trên đối tượng nhũ tương tự nhiên CTK-2 cho thấy, khi tăng nồng độ chất khử nhũ từ 50 đến 100 ppm hiệu quả khử nhũ cuối cùng đều tăng. Tốc độ tách của CT1 tương đương chất khử nhũ tương thương mại; CT2, CT3 chậm hơn nhưng hiệu quả tách pha cuối cùng ở 100 ppm là tương đương. Vì vậy, tùy thuộc vào từng loại dầu, hàm lượng các nhóm chất trong hệ hóa phẩm khử nhũ thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi này không lớn đối với các dầu đang khai thác tại Việt Nam. Ngoài ra, hiệu quả khử nhũ của các hệ hóa phẩm còn được so sánh với hóa phẩm thương mại (DMO086318). Kết quả cho thấy khả năng tách nhũ của các hệ chế tạo được tương đương với của hóa phẩm thương mại, nhưng nước tách ra có chất lượng cao hơn (Hình 9). 3. Đánh giá tính chất của hệ hóa phẩm khử nhũ phù hợp với dầu khai thác trên thềm lục địa Việt Nam Sau khi tối ưu hóa các điều kiện chế tạo như nhiệt độ, tốc độ và thời gian khuấy, các hệ hóa phẩm VPI-D1, VPI- D2, VPI-D3 thu được tại phòng thí nghiệm được đánh giá tổng thể về tính chất hóa lý để đánh giá khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của các nhà thầu dầu khí đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Kết quả được thể hiện trên các Bảng 16 và 17. 4. Kết luận Nhóm tác giả đã chế tạo được 3 hệ hóa phẩm khử nhũ phù hợp với một số loại dầu tại Việt Nam với thành phần các chất hoạt động bề mặt keo tụ nằm trong khoảng 23 - 30%, hàm lượng chất xúc tiến từ 0,2 - 0,3%, hàm lượng dung môi từ 71 - 76%. Hàm lượng các chất có thể điều chỉnh để phù hợp với từng loại dầu. Các hệ hóa phẩm được đánh giá tổng thể về tính chất hóa lý nhằm xem xét khả năng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của các nhà thầu dầu khí đặt ra. Lời cảm ơn Nhóm tác giả trân trọng cảm ơn Bộ Công Thương (theo Hợp đồng số 002.19.CNKK.QG/HĐK ngày 15/1/2019), Viện Dầu khí Việt Nam (theo Quyết định số 4292/QĐ-VDKVN ngày 3/9/2019) đã hỗ trợ nguồn lực và tài trợ kinh phí thực hiện nghiên cứu này. Tài liệu tham khảo [1] Duy T. Nguyen, “Demulsifier composition and method of using same”, Patent US20130261227A1, 2012. [2] Nahid Hassanshahi, Guangji Hu, and Jianbing Li, "Application of ionic liquids for chemical demulsification: A review", Molecules, Vol. 25, No. 21, 2020. [3] Đinh Thị Quỳnh Như, Phạm Thị Ngọc Bích, Trương Đình Hợi, Nguyễn Thị Cúc, Đặng Quốc Dũng, Nguyễn Phan Trí và Bùi Đình Huy, "Nghiên cứu tính chất hệ nhũ nước TT Tính chất Tiêu chuẩn VPI-D1 VPI-D2 VPI-D3 1 Màu sắc, trạng thái Cảm quan Lỏng, màu nâu vàng Lỏng, màu nâu vàng Lỏng, màu nâu vàng 2 Tỷ trọng tại 15 oC ASTM D4052 0,990 0,989 0,990 3 Nhiệt độ đông đặc (oC) ASTM D97 <-60 <-60 <-60 4 pH ASTM E 70 7 6-7 6-7 5 Tính tan Tan trong dầu Tan trong dầu Tan trong dầu 6 Khả năng ăn mòn Phương pháp mất khối lượng Không gây ăn mòn hệ thống khai thác theo tiêu chuẩn Không gây ăn mòn hệ thống khai thác theo tiêu chuẩn Không gây ăn mòn hệ thống khai thác theo tiêu chuẩn Bảng 17. Các chỉ tiêu phân tích tính chất hóa lý hóa phẩm khử nhũ VPI-D1, VPI-D2, VPI-D3 TT Tính chất VPI-D1 VPI-D2 VPI-D3 1 Hiệu quả tách nhũ Tách nước tốt Tách nước tốt Tách nước tốt 2 Bền nhiệt Bền đến 130 oC Bền đến 130 oC Bền đến 130 oC 3 Nhiệt độ thấp nhất có thể tách nhũ (oC) 40 oC 40 oC 40 oC 4 Hàm lượng nước còn lại <0,5% <0,5% <0,5% 5 Nước tách Cảm quan: nước trong, mặt tách nước rõ Cảm quan: nước trong, mặt tách nước rõ Cảm quan: nước trong, mặt tách nước rõ 6 Mặt tách dầu nước 7 Dầu tách nước Bảng 16. Các chỉ tiêu phân tích đánh giá hiệu quả của các chất khử nhũ VPI-D1, VPI-D2, VPI-D3 67DẦU KHÍ - SỐ 1/2021 PETROVIETNAM trong dầu thô mỏ Rồng và phương pháp khử nhũ bằng gia nhiệt và phụ gia hóa phẩm", 1998. [4] Nguyễn Thị Cúc, Phạm Văn Lâm, Nguyễn Linh Giang, Phạm Văn Khang, Phạm Thị Ngọc Bích và Hà Văn Bích, "Nghiên cứu tính chất nhũ nước trong dầu, dầu trong nước của dầu thô Bạch Hổ và phương pháp khử nhũ bằng nhiệt hóa", 1993. [5] Vũ Công Thắng, Nguyễn Văn Thắng, Lê Xuân Ba, Nguyễn Thu Hà, Trần Văn Tân, Vũ Văn Trọng, Trịnh Kiến Quốc, Hồ Xuân Linh, và Mai Thị Hảo, "Nghiên cứu sự tạo nhũ trong dầu, nhũ dầu trong nước và phương pháp tách nhũ", 1992. [6] Ayman M. Atta, H.S. Ismail, A.M. Elsaeed, R.R. Fouad, A.A. Fada, and A.A.H. Abdel-Rahman, “Preparation and application of nonionic polypropylene oxide-graft- polyethylene glycol copolymer surfactants as demulsifier for petroleum crude oil emulsions”, Journal of Dispersion Science and Technology, Vol. 34, pp. 161 - 172, 2013. DOI: 10.1080/01932691.2012.657538. [7] Ahmed M. Al-Sabagh, Nadia G. Kandile, and Mahmoud R.Noor El-Din, “Functions of demulsifiers in the petroleum industry”, Separation Science and Technology, Vol. 46, No. 7, pp. 1144 - 1163, 2011. [8] Alexandre Goldszal and Maurice Bourrel, “Demulsification of crude oil emulsions: correlation to microemulsion phase behavior”, Industrial & Engineering Chemistry Research, Vol. 39, No. 8, pp. 2746 - 2751, 2000. DOI: 10.1021/ie990922e. [9] H. Vernon Smith and Kenneth E. Arnold, “Chapter 19: Crude oil emulsions”, Petroleum engineering handbook, 1989. [10] Johan Sjoblom, Encyclopedic handbook of emulsion technology. CRC Press, 2001. [11] João Batista V.S. Ramalho, Fernanda C. Lechuga, and Elizabete F. Lucas, “Effect of the structure of commercial poly(ethylene oxide-b-propylene oxide) demulsifier bases on the demulsification of water-in- crude oil emulsions: Elucidation of the emulsification mechanism”, Química Nova, Vol. 33, No. 8, 2010. [12] Yuming Xu, Jiangying Wu, Tadeusz Dabros, Hassan Hamza, and Johann Venter, “Optimizing the polyethylene oxide and polypropylene oxide contents in diethylenetriamine-based surfactants for destabilization of a water-in-oil emulsion”, Energy Fuels, Vol. 19, No. 3, pp. 916 - 921, 2005. DOI: 10.1021/ef0497661. Summary The paper presents the results of the research on formulation of demulsifiers at laboratory scale and overall assessment of the physical and chemical properties of the demulsifiers to consider their ability to meet the technical requirements of oil companies. The results showed that the formulated demulsifier has good demulsifying efficiency (equivalent to commercial chemical products and the quality of separated water is higher), thermal stability and is suitable for crude oils currently produced in Vietnam. The results from physical and chemical properties testing and analysis such as density, pour point, pH, and solubility also meet the requirements of oil and gas companies in Vietnam. Key words: Demulsifier, water-in-oil emulsion, surfactant, additives, flocculation, solvent. LAB-SCALE MANUFATURING OF DEMULSIFIER SYSTEMS SUITABLE FOR VIETNAMESE OIL AND EVALUATION OF THEIR PHYSICOCHEMICAL PROPERTIES Hoang Linh Lan, Le Thi Thu Huong, Ha Thu Huong, Tran Thanh Phuong, Hoang Long, Ngo Hong Anh Vietnam Petroleum Institute Email: huonglt@vpi.pvn.vn
File đính kèm:
- nghien_cuu_che_tao_va_danh_gia_tinh_chat_he_hoa_pham_khu_nhu.pdf